Truyền Thuyết Lạc Long Quân Và Âu Cơ

Truyền Thuyết Lạc Long Quân Và Âu Cơ

  • Tác giả: Không xác định
  • Thể loại: Cổ tích việt nam
Nội dung truyện:

Con rồng cháu tiên

Đang tải...

Ngày xửa ngày xưa, có người tên Lộc Tục, lấy hiệu là Kinh Dương Vương, là thủ lĩnh ở vùng Lĩnh Nam. Kinh Dương Vương có sức khỏe hơn người, còn có biệt tài là đi lại ở dưới nước giống như là đi lại trên cạn.

Vào một ngày, Kinh Dương Vương đến hồ Động Đình dạo chơi, vô tình gặp được Long Nữ vốn là con gái của Long Vương, hai người nảy sinh tình cảm và thành vợ thành chồng. Không lâu sau sinh ra một người con trai và đặt tên đứa bé ấy là Sùng Lâm.

Khi trưởng thành, Sùng Lâm rất khỏe mạnh, chàng có thể chỉ dùng một tay để nhấc bổng tảng đá lớn lên cao. Giống như cha của mình, Sùng Lâm cũng có tài đi lại được ở dưới nước. Đến khi chàng nối nghiệp của cha mình thì lấy hiệu là Lạc Long Quân.

Đất Lĩnh Nam bấy giờ còn rất hoang vu, chẳng nơi nào là được yên ổn cả, vì thế Lạc Long Quân mới quyết định sẽ đi du ngoạn ở khắp mọi nơi.

Khi đến vùng biển Đông Nam thì Lạc Long Quân bắt gặp con cá khổng lồ. Con cá này sống rất lâu đời, mình của nó dài đến ngoài năm mươi trượng, cái đuôi của nó trông như cánh buồm lớn, còn miệng của nó rộng đến mức có thể nuốt chửng mười người. Lúc nó bơi khiến sóng nổi lên ngất trời, tất cả thuyền bè qua đó đều bị nó làm cho đắm thuyền, còn người ở trên thuyền thì đều bị nó nuốt sống.

Con quái vật này khiến cho dân chài vùng ấy vô cùng khiếp sợ, họ thường gọi nó là Ngư tinh. Chỗ ở của con Ngư tinh ấy chính là một hang động rất lớn ăn sâu dưới đáy biển, bên trên hang thì có dãy núi cao chia đôi miền duyên hải.

Khi biết tin, Lạc Long Quân vô cùng tức giận, quyết tâm lập chí giết chết loài yêu ma quỷ quái ấy để trừ hại cho dân. Chàng tự đóng cho mình một chiếc thuyền lớn và chắc chắn, sau đó rèn lấy một khối sắt với những cạnh sắc bén rồi đem đi nung đỏ. Chàng đem theo vũ khí, chèo thuyền tiến thẳng tới chỗ của Ngư tinh. Khi đến gần con quái vật, con quái vật há to miệng định nuốt chửng chàng. Nhân cơ hội đó, Lạc Long Quân dùng sức phi khối sắt đang nóng đỏ vào miệng con quái vật.

Ngư tinh bị cháy cả họng, nó vùng vẫy chống cự, quật chiếc đuôi lớn của mình vào chiếc thuyền. Lạc Long Quân nhanh nhẹn dùng gươm sắc chém con Ngư tinh ấy thành ba khúc. Phần đầu của nó liền biến thành một con chó biển định chạy trốn, nhưng chàng nâng đá chặn đường để giết con chó biển, chặt đầu nó ném lên núi. Ngày nay người ta gọi nó là núi Cẩu Đầu Sơn. Còn phần mình của con Ngư tinh thì cứ thế trôi ra tận xứ Mạn Cẩu, ngày nay mang tên Cẩu Đầu Thủy. Còn lại phần đuôi thì chàng liền lột da rồi đem phủ lên trên hòn đảo ở giữa biển, ngày nay người ta gọi đảo ấy là đảo Bạch Long Vĩ.

Khi đã trừ xong Ngư tinh thì Lạc Long Quân lại tới vùng Long Biên. Nơi này nghe nói có một con cáo chín đuôi đã sống hơn ngàn năm và thành tinh rồi. Nó sống trong một cái hang sâu ở dưới chân núi phía tây của Long Biên. Hằng ngày con yêu quái này thường biến thành người, rồi trà trộn vào trong xóm làng để mà dụ dỗ bắt cóc con gái nhà lành, sau đó đem về trong hang để hãm hại. Từ vùng Long Biên cho đến vùng núi Tản Viên, nơi nào cũng bị con Hồ tinh này ra tay hãm hại không biết bao nhiêu là người. Nhân dân sống ở hai miền này đều vô cùng sợ hãi, có không ít người đành bỏ ruộng đồng, bỏ nương rẫy đem nhau đến nơi khác để làm ăn, sinh sống.

Thương dân, Lạc Long Quân bèn một thân một mình đem theo gươm sắc tới chỗ hang của Hồ tinh để tìm cách diệt yêu trừ hại. Khi chàng tới được cửa hang, Hồ tinh trú bên trong thấy có bóng người lập tức xông ra ngoài. Lạc Long Quân lập tức làm phép hô mưa gọi gió, làm sấm sét vây chặt con yêu hồ. Chàng cùng Hồ tinh giao chiến liên tục ba ngày ba đêm, sau đó con yêu quái cũng dần kiệt sức, nó muốn tìm đường để thoát thân. Lạc Long Quân hô lớn: “chạy đâu cho thoát”, chàng đuổi theo chặt đứt đầu của nó. Hồ tinh chết đi hiện nguyên hình vốn là con cáo chín đuôi khổng lồ.

Chàng nhanh chân vào trong hang để cứu những người còn sống, sau đó chàng sai thủy tộc dâng nước ở sông Cái xoáy hang của yêu quái thành một cái vực rất sâu, người ta quen gọi nơi ấy là đầm Xác Cáo, ngày nay thì gọi tên Tây Hồ.

Nạn Hồ tinh đã được dẹp yên, nhân dân ở hai vùng này lại được trở về với cuộc sống cày cấy thanh bình, họ dựng xóm lập nhà ở trên khu vực đất cao nhất trong vùng và gọi đó là làng Hồ, ngày nay vẫn còn lại những dấu tích cổ.

Lạc Long Quân tiếp tục lại đi ngược lên trên vùng rừng núi thuộc đất Phong Châu. Vùng này nổi tiếng có cây cổ thụ mà người đời gọi tên là cây chiên đàn, cây cao mấy nghìn trượng, ngày trước cành lá của nó rất xum xuê và tươi tốt, những tán lá vươn ra che kín khoảng đất lớn. Tuy nhiên, nhiều năm sau cây khô héo và trở thành yêu quái, nhân dân gọi nó là Mộc tinh.

Không như những con yêu quái khác, Mộc tinh hung ác và rất quỷ quyệt. Nó chẳng ở nơi nào cố định cả, nay thì nó ở khu rừng này, nhưng mai lại đổi sang khu rừng khác. Không chỉ thế, nó thường hay biến hình thay dạng và ẩn nấp ở khắp mọi nơi, dồn bắt con người để ăn thịt. Đi đến đâu cũng nghe thấy được tiếng than khóc vô cùng thảm thiết của người dân, vì thế Lạc Long Quân quyết tâm phải diệt trừ cho bằng được con yêu quái này, loại bỏ nguy hại cho dân.

Bắt tay vào truy lùng con yêu quái, Lạc Long Quân phải luồn lách không biết bao nhiêu khu rừng, qua không biết bao nhiêu ngày đêm gian khổ mới tìm ra được nơi ở của Mộc tinh. Lạc Long Quân giao chiến với Mộc tinh đủ trăm ngày trăm đêm, khiến cho trời long đất lở, khắp nơi đều là khói bụi mù mịt nhưng vẫn không tài nào hạ được con yêu quái. Sau cùng không còn cách nào khác, Chàng đành dùng trống, chiêng làm Mộc tinh khiếp sợ, dồn nó chạy đến phía Tây Nam và cứ sống quanh quẩn ở vùng ấy không dám đi đâu. Người ta gọi nó là Quỷ Xương Cuồng.

Khi trừ xong nạn yêu ma quỷ quái ở đây, Lạc Long Quân lại trông thấy người dân ở vùng này đói khổ và thiếu thốn nhiều. Họ không có quần áo mặc nên phải dùng vỏ cây để che thân, phải dùng cỏ tranh tết thành ổ để nằm. Vì vậy, chàng liền dạy mọi người cách trồng ra lúa nếp, dạy cách dùng ống tre để thổi cơm, sau đó còn dạy cách đốn gỗ dựng nhà sàn ở phòng thú dữ ở nơi rừng hoang. Lạc Long Quân cũng dạy cho họ biết cách ở cho đúng vợ chồng, cha con.

Nhân dân muốn cảm ơn công đức ấy của chàng, liền cùng nhau xây dựng một cung điện vô cùng nguy nga, tráng lệ trên đỉnh núi cao cho Lạc Long Quân. Nhưng chàng cũng không ở lại nơi này, mà trở về quê mẹ dưới thủy phủ. Chàng dặn dò dân chúng là: “Hễ ở trên này có tai ương ập tới hãy gọi ta, thì ta sẽ lập tức trở về!”.

Khi ấy Đế Lai ở phương Bắc mang theo quân tràn xuống vùng phía Nam. Đế Lai còn mang theo người con gái xinh đẹp mà mình yêu chiều nhất là Âu Cơ cùng vô số thị nữ. Thấy vùng Lĩnh Nam này phong cảnh hữu tình, có nhiều muông thú cùng gỗ quý nên Đế Lai liền lệnh cho đám quân của mình đắp lũy dựng thành định đóng đô ở đây lâu dài.

Kể từ khi Đế Lai tràn xuống, nhân dân Lĩnh Nam phải phục dịch chúng vô cùng cực khổ, không thể chịu được cảnh áp bức bóc lột này nữa, họ hướng về phía biển Đông gọi lớn: “Bố ơi! Mau về cứu dân chúng con!”. Vừa dứt tiếng gọi thì Lạc Long Quân lập tức trở về.

Sau khi Lạc Long Quân nghe dân kể lại toàn bộ câu chuyện thì chàng lập tức biến thành một chàng trai khôi ngô tuấn tú, đem theo hàng trăm người đầy tớ, vừa đi vừa hát tiến về phía lâu đài của Đế Lai. Khi đến nơi, chàng không gặp được Đế Lai, ở đó chỉ có một thiếu nữ xinh đẹp tuyệt trần đang ở cùng vô vàn thị tỳ, binh lính hầu hạ. Cô gái ấy chính là Âu Cơ.

Nhìn thấy Lạc Long Quân vô cùng tuấn tú uy nghi nên nàng đem lòng mà say mê, quyết xin được theo chàng. Lạc Long Quân đưa nàng đến cung điện mà nhân dân dựng cho mình ở trên núi cao.

Đến khi Đế Lai trở về lâu đài thì chẳng thấy con gái yêu của mình đâu, lo lắng cho con nên lập tức hạ lệnh cho quân lính của mình đi khắp nơi tìm kiếm, cứ như vậy hết ngày này lại qua ngày khác không ngơi nghỉ. Lạc Long Quân lại sai hàng ngàn hàng vạn ác thú chặn đường và xé xác hết quân lính khiến cho chúng khiếp đảm mà bỏ chạy. Sau cùng, không làm được gì nên Đế Lai đành phải rút quân trở về phương Bắc.

Lạc Long Quân cùng Âu Cơ sống với nhau được một thời gian thì Âu Cơ mang thai, sau sinh ra được một cái bọc. Bảy ngày qua đi, cái bọc ấy nở ra được một trăm trứng, mỗi trứng lại nở ra được một người con trai. Một trăm người con trai ấy lớn nhanh như thổi, ai ai cũng đều khỏe mạnh, thông minh tuyệt trần.

Thời gian qua hàng chục năm, Lạc Long Quân có cuộc sống hạnh phúc đầm ấm cùng vợ và đàn con của mình, tuy nhiên thì lòng chàng vẫn nhớ nhung nơi thủy phủ. Vào một ngày kia, Lạc Long Quân nói lời từ giã với Âu Cơ trăm người con, chàng hóa thành rồng bay vụt lên mây, trở về với biển cả bao la.

Âu Cơ cùng với đàn con rất muốn theo chàng, nhưng vì không được nên đành buồn bã trở lại đỉnh núi. Ngày qua ngày, Âu Cơ và trăm người con mong chàng trở về nhưng mà chàng vẫn biệt tăm.

Chờ mãi chẳng thấy chồng về, vì nhớ chồng nên Âu Cơ lên trên đỉnh núi cao, nàng hướng về phía biển Đông gọi to: “Bố nó ơi! Sao chàng mãi không về để cho mẹ con thiếp sầu khổ mãi thế này!”.

Ngay tức khắc Lạc Long Quân xuất hiện. Âu Cơ liền trách: “Thiếp vốn được sinh ra nơi động lớn núi cao, ăn ở cùng chàng sinh ra trăm người con trai. Ấy vậy mà chàng nỡ lòng nào bỏ đi, bỏ mặc cho thiếp cùng các con phải khổ não bơ vơ”.

Lạc Long Quân lại nói: “Ta vốn là loài rồng, còn nàng lại là giống tiên, chúng ta khó mà sống được với nhau lâu dài. Ta tính như vậy, nay ta sẽ đem theo năm mươi con về nơi miền biển, còn nàng sẽ dẫn năm mươi con lên núi, chúng ta cùng chia nhau để trị vì mọi nơi, người lên núi, kẻ xuống biển, nếu như mà có gặp nguy hiểm gì thì lập tức báo cho người kia biết để mà giúp đỡ nhau, chớ đừng quên”.

Nói chuyện xong xuôi, cả hai cùng từ biệt, trăm người con của họ liền tỏa đi khắp các nơi, họ chính là tổ tiên của người Bách Việt. Người con trưởng của họ ở lại trị vì đất Phong Châu, trở thành vua của nước Văn Lang và hiệu là Hùng Vương. Sau đó Hùng vương lại chia thành 15 bộ, đặt ra tướng văn, tướng võ là lạc hầu và lạc tướng. Còn con trai của vua thì được gọi là Quan Lang, con gái sẽ gọi là Mỵ Nương. Danh hiệu của vua được truyền từ đời này sang đời khác đều gọi chung là Hùng Vương.

Lạc Long Quân chính là người có công mở mang đất Lĩnh Nam, mang lại cho nhân dân sự yên ổn. Hùng Vương là người có công dựng nước, truyền nối ngôi vua được 18 đời. Chính vì có sự tích về Lạc Long Quân và Âu Cơ, dân tộc Việt Nam thường kể mình chính là con rồng cháu tiên.

Truyện hay có thể đọc