Truyện cổ tích việt nam

Truyện cổ tích việt nam đọc nhiều

Tìm hiểu về thể loại truyện này

Truyện cổ tích là gì?

Truyện cổ tích là một thể loại truyện ngắn được lưu truyền trong dân gian với những tình tiết truyện mang tính hư cấu. Cũng có thể nói đây là một thể loại văn học tự sự dân gian.

Truyện bao gồm những thể loại phổ biến sau:

  • Cổ tích loài vật
  • Cổ tích thần kỳ
  • Cổ tích phiêu lưu
  • Cổ tích thế sự

Có rất nhiều người thường nhầm lẫn thể loại truyện này với truyện truyền thuyết, nhưng cách đơn giản nhất để tránh khỏi nhầm lẫn là truyện truyền thuyết cũng mãng tính hư cấu nhưng thường gắn với một mốc thời gian nào đó mang tính lịch sử.

Truyện cổ tích đến từ đâu?

Truyện đến từ những ước vọng của con người, mong muốn một cuộc sống tốt đẹp, mong muốn những cái ác trên đời đều phải trả giá, mong muốn những cái thiện sẽ tồn tại trường tồn.

Những ai đã viết ra những truyện này?

Đa phần những truyện việt nam đều mang tính truyền miệng. Thường nội dung truyện mang tính ước vọng của nhân dân ta thời xưa. Cho nên sẽ không thể xác định được tác giả của những truyện ngắn này.

Truyện thế giới cũng gần tựa như vậy, tuy nhiên cũng có một số truyện xác định được rõ người sáng tác. Ví dụ như truyện “cô bé bán diêm” là do nhà văn người Đan Mạch tên Hans Christian Andersen viết ra, truyện “nàng bạch tuyết và bảy chú lùn” do anh em nhà Grimm (người Đức) viết ra.

Truyện hướng tới các độc giả nào?

Hầu hết truyện đều có kết thúc có hậu, những tình tiết mang tính hư cấu nhưng nội dung lại rất dễ đọc, dễ nhớ nên rất phù hợp với các em nhỏ lứa tuổi mẫu giáo, tuổi nhi đồng thiếu nhi.

Truyện hướng các em tới những nếp sống tốt đẹp, tinh thần lạc quan. Trong truyện thì cái thiện luôn thắng cái ác, cái thiện sẽ được tôn vinh và có một kết thúc tốt đẹp, cái ác thì sẽ bị trả giá, bị người đời chê cười.

Ví dụ như trong truyện “Thạch sanh và lý thông”, Thạch sanh là đại diện cho cái thiện, mẹ con lý thông là đại diện cho cái ác. Thạch Sanh mặc dù trải qua rất nhiều sóng gió, rất nhiều trông gai vì bị Lý Thông luôn luôn tìm cách hãm hại nhưng về sau chàng cũng vẫn cưới công chúa và trở thành phò mã. Hai mẹ con Lý Thông vì quá độc ác nên đã bị sét đánh chết ngang đường.

Tại sao đọc thể loại truyện này lại rất thú vị?

Đầu tiên phải kể đến là những truyện này có nội dung ngắn, nó không kéo dài hàng chương dài như truyện tiểu thuyết cho nên phù hợp với các em nhỏ và cũng là phù hợp với hầu hết mọi người.

Kế tiếp truyện có rất nhiều yếu tố thần kì, những yếu tố này rất lôi cuốn các em. Trong truyện xuất hiện rất nhiều những nhân vật có sức mạnh phi thường, những ông bụt, những nàng tiên, hoặc những con vật nhưng được “người hóa”.

Cuối cùng là tất cả mọi truyện đều có một kết thúc có hậu. Đó cũng là kết thúc mà tất cả những độc giả đọc truyện đều mong chờ.

Khi nào thì nên đọc truyện cổ tích ?

Đối với cha mẹ thì nên đọc truyện cho con mình trước khi bé đi ngủ. Khi ấy sẽ giúp bé có một giấc ngủ với những giấc mơ đẹp hơn.

Đối với các em nhỏ thì nên đọc khi các em rảnh rỗi, ngoài các giờ học căng thẳng trên lớp, trên trường.

Đối với ngành giáo dục: Nên đưa nhiều truyện có ý nghĩa nhân văn tốt đẹp vào trong sách giáo khoa để giáo dục các em những điều tốt đẹp. Vì tuổi nhỏ, nếu giáo dục bằng những giáo lý khó tiếp thu thì các em sẽ khó khắc ghi vào đầu. Tuy nhiên nếu giáo dục các em nhỏ thông qua những truyện ngắn này thì các em sẽ rất dễ tiếp thu, dễ nhớ.

Từ ngữ liên quan
Fairy tale, Donor (fairy tale), Cinderella, Brothers Grimm, Traditional stories, Folklore, Fiction, Legendary creatures, Oral tradition, Fairies, Oral literature, Fairy tales, Literature, Aarne–Thompson classification systems, Traditions, Sleeping Beauty, Marie-Louise von Franz, Deities and spirits, Culture, Supernatural legends, Storytelling, Fairy, Narrative, Medieval legends, Speculative fiction, Collective unconscious, Arts, Fantasy, Cultural anthropology, Katie Woodencloak, On Fairy-Stories, Charles Perrault, Little Red Riding Hood, Fairytale fantasy, Literary motifs, Legend, Salon (gathering), Vladimir Propp, Stepmother, Imagination, Analytical psychology, Hero, Giovanni Francesco Straparola, Mythology, Entertainment, Finette Cendron, Legends, Archetype, Andrew Lang’s Fairy Books, Myth, European fairy tales, Pentamerone, Subgenres, Allerleirauh, European folklore, Genre, Catskin, Elf, Carl Jung, Bluebeard, Children’s literature, The Walt Disney Company, Joseph Jacobs, Tattercoats, Hansel and Gretel, Feminism, The Bloody Chamber, Fairy godmother, Beauty and the Beast, Soul, Damsel in distress, J. R. R. Tolkien, Human activities, False hero, The Juniper Tree (fairy tale), Romantic nationalism, Rapunzel, Vasilisa the Beautiful, Snow White, Fair, Brown and Trembling, Film, Chivalric romance, Jørgen Moe, Alexander Afanasyev, Grimms’ Fairy Tales, Pantomime, Collections of fairy tales, Fable, Opera, Riddle, Dwarf (mythology), Folk music, Walt Disney, Madame d’Aulnoy, Indo-European fairy tales, Child, Quest, Consciousness, Psychoanalysis, Truth, Tradition, The Hobbit, Troll, Mythography, Musical theatre, Traditional story, Giambattista Basile, Novel, BDSM, The Wonderful Birch, The Story of the Youth Who Went Forth to Learn What Fear Was, Psychology, History, Cupid and Psyche, Witchcraft, Panchatantra, Naples, Dragon, The Facetious Nights of Straparola, Theme, Reason, George MacDonald, Gnome, Rumpelstiltskin, Mythological characters, Brunhild, Hero’s journey, John Bauer (illustrator), Hans Christian Andersen, Cupid, Peter Christen Asbjørnsen, One Thousand and One Nights, Silly Symphony