Tấm Cám

Tấm Cám

  • Tác giả: Không xác định
  • Thể loại: Cổ tích việt nam
Nội dung truyện:

Đọc truyện cổ tích việt nam tấm cám lớp 10 bản gốc

Đang tải...

Ngày xửa ngày xưa ở một ngôi nhà nọ có hai chị em cùng cha khác mẹ. Người chị tên là Tấm còn người em gái tên là Cám. Tấm và Cám cũng chạc gần bằng tuổi nhau. Tấm là con của người vợ cả còn cám là con của người vợ lẽ. Mẹ của Tấm đã qua đời từ khi Tấm đang còn rất nhỏ, sau một vài năm cha Tấm quyết định đi thêm bước nữa. Nhưng rồi cũng không lâu sau thì cha Tấm cũng qua đời, kể từ đó Tấm sống cùng dì ghẻ cũng chính là mẹ của Cám.

Bà dì ghẻ đối sử với Tấm vô cùng cay nghiệt, mẹ ta bắt Tấm làm việc luôn chân luôn tay. Hàng ngày Tấm phải đi chăn trâu, đi gánh nước, thái khoai, vớt bèo. Đêm xuống thì Tấm phải xay lúa, giã gạo. Hết việc Tấm mới được nghỉ ngơi, sáng hôm sau tiếp tục phải dậy sớm làm việc trong khi mẹ con Cám còn đang say nồng trong giấc ngủ.

Vì là con đẻ nên Cám lại được mẹ vô cùng cưng chiều, suốt ngày chỉ ăn và chơi không phải động tay động chân tới bất kì một việc gì.

Một ngày nọ, bà dì ghẻ đưa cho Tấm và Cám mỗi đứa một chiếc giỏ để đựng tôm tép và bảo:

– Hai đứa cùng nhau ra đồng bắt tép, đứa nào bắt được nhiều hơn về đây ta sẽ thưởng cho một cái yếm đỏ

Vốn đã quá quen việc vì hàng ngày phải làm lụng, nên thoáng chốc trong thời gian ngắn giỏ của Tấm đã đầy tôm đầy tép. Vì thấy vẫn còn nhiều thời gian nên Tấm còn tranh thủ bắt thêm chút cá để mang về kho.

Nhắc đến Cám, vì lười biếng, lại được nuông chiều nên không biết làm gì cả. Từ sáng đến gần trưa mà giỏ của Cám không có đến nổi một con. Nhưng Cám bản tính lại rất mưu mô sảo quyệt, Cám bảo Tấm:

– Chị Tấm ơi chị Tấm! Đầu chị bị lấm, chị hụp cho sâu, kẻo về mẹ mắng.

Tấm thấy em mình bảo vậy tưởng thật nên vội vàng lội xuống ao, tắm rửa để sạch bùn đất trên người. Thừa lúc đó, Cám chút sạch toàn bộ tép từ giỏ của Tấm sang rồi chạy một mạch thẳng về nhà. Tấm sau khi gột rửa sạch sẽ, bước lên bờ thì thấy chỉ trơ lại một chiếc giỏ trống hoang. Biết bị em mình lừa, thể nào về nhà cũng ăn một trận đòn của dì ghẻ, Tấm ngồi xuống ôm mặt khóc nức nở. Bụt thấy Tấm khóc mới hiện ra và hỏi:

– Vì sao con khóc?

Tấm kể toàn bộ sự việc cho bụt nghe, bụt ân cần bảo:

– Nín đi con, ta thấy bên trong còn một con cá bống. Giờ con hãy mang cá về, thả xuống giếng để nuôi. Vào mỗi bữa ăn, nếu ăn ba bát thì con hãy để dành một bát cơm để nuôi bống. Mỗi khi cho bống ăn thì con hãy gọi:

“Bống bống, bang bang
Lên ăn cơm vàng cơm bạc nhà ta,
Chớ ăn cơm hẩm cháo hoa nhà người”

Nhớ kĩ lời ta dặn, con phải gọi bống như vậy thì bống mới lên ăn. Nếu không gọi đúng thì bống sẽ không lên đâu, con hãy nhớ lấy nhé. Sau đó bụt biến mất.

Nghe lời bụt, Tấm đem bống về thả xuống giếng, từ hôm ấy mỗi bữa ăn Tấm đều giấu đi 1 bát cơm để dành cho Bống. Mỗi khi nghe Tấm gọi, Bống lại ngoi lên mặt nước ăn cơm, ăn xong lại lặn xuống giếng sâu. Người và cá càng ngày càng quen thân nhau hơn, bống cũng càng ngày càng lớn hơn trước.

Bà dì ghẻ thấy Tấm mỗi lần ăn cơm xong lại đi ra giếng nên sinh nghi dặn Cám theo dõi. Cám nghe lời mẹ mình nên rình ở bụi cây cạnh giếng. Thấy Tấm có hành động lạ, Cám kể lại cho mẹ mình nghe.

Sáng hôm sau, mụ dì ghẻ dặn Tấm:

– Tấm ơi, làng ta mới ra lệnh cấm đồng. Con mang châu thả ở đồng xa, chớ thả đồng gần làng bắt mất trâu

Tấm vâng lời dì dắt trâu đi chăn đồng xa. Ở nhà, mẹ con Cám thực hiện âm mưu bắt bống. Hai mẹ con Cám ra ngoài giếng, gọi bống lên bằng câu gọi quen thuộc của Tấm mà Cám đã nghe lỏm. Bống vừa ngoi lên mặt nước lập tức bị mụ dì ghẻ dùng lưới bắt sống rồi đem vào bếp làm thịt.

Như thường lệ, sau khi trâu no cỏ thì Tấm dắt trâu trở về nhà. Bữa cơm chiều hôm đó Tấm lại dành một bát cơm để mang ra giếng cho Bống ăn. Gọi mãi, gọi mãi mà chả thấy Bống đâu, chỉ thấy một chút máu ngay cạnh giếng. Biết là Bống đã bị mẹ con Cám làm thịt, Tấm lại ngồi ôm mặt khóc nức nở. Bụt thấy vậy xuất hiện và hỏi:

– Vì sao con khóc ?

Tấm kể lại mọi chuyện cho bụt nghe, bụt liền bảo:

– Bống đã bị hai mẹ con Cám ăn thịt rồi. Con hãy nín đi, giờ con nghe lời ta lấy xương của Bống cho vào bốn chiếc lọ rồi chôn ở dưới chân giường con nằm.

Nghe lời bụt dặn, tấm trở vào nhà và làm theo. Nhưng Tấm tìm mãi, từ xó vườn tới góc sân cũng không thấy xương của Bống. Một con gà trong sân thấy thế liền bảo:

– Cục ta cục tác, cho ta nắm thóc ta bới xương cho

Nhờ gà, Tấm đã tìm được xương bống, cho vào lọ và đem chôn dưới chân giường.

Không lâu sau đó, nhà vua tổ chức mở hội mấy ngày mấy đêm. Tất cả già trẻ gái trai khắp các nơi đều kéo nhau đi xem hội. Ai cũng quần áo thướt tha kéo nhau về kinh thành.

Mẹ con nhà Cám cũng sắm sửa quần áo thật đẹp đi chơi. Tấm nói với dì:

– Dì ơi, dì cho con đi chơi hội với

Mụ dì ghẻ nguýt dài, lấy một đấu thóc trộn lẫn với đấu gạo rồi bảo:

– Được chứ, nhưng giờ con hãy ở nhà nhặt hết chỗ thóc gạo này, con hãy nhặt thóc ra thóc, gạo ra gạo. Nhặt xong thì con được đi chơi hội. Nhưng nếu khi dì trở về nhà mà thấy chưa xong, con đã đi chơi thì dì sẽ cho con một trận no đòn.

Vừa dứt lời, hai mẹ con nhà Cám xúng xính quần áo lên đường đi hội. Tấm ngồi cặm cụi nhặt thóc, nhưng nhặt mãi mới được có chín nhúm, như thế này thì biết bao giờ mới xong. Buồn quá, Tấm khóc nức nở. Thấy vậy, bụt hiện lên hỏi:

– Vì sao con khóc ?

Tấm chỉ vào thúng và thưa rằng:

– Dì bắt con phải nhặt thóc ra thóc, gạo ra gạo. Nhặt xong thì con mới được đi xem hội, nhưng nhặt xong chỗ này thì hội cũng đã tan, con sẽ không được chơi hội bụt ạ.

Bụt bảo Tấm:

– Thôi nào, hãy nín đi con. Giờ con hãy mang chiếc thúng ra để ở giữa sân, ta sẽ sai đàn chim sẻ nhặt thóc giúp con.

Tấm bảo bụt:

– Nhưng bụt ơi, nhỡ đâu chim sẻ lại ăn hết thóc của con, con sẽ bị dì đánh đòn

Bụt lại bảo:

– Con cứ nói với chim là:

“Rặt rặt xuống nhặt cho tao,
ăn mất hạt nào thì tao đánh chết”

Tấm làm theo những lời bụt nói. Quả nhiên đàn chim bay xuống nhặt giúp không sót một hạt nào. Chúng cũng không ăn một hạt thóc nào của Tấm. Xong việc chim bay đi, còn Tấm lại ngồi khóc. Bụt lại xuất hiện và hỏi:

– Thóc đã nhặt xong rồi, sao con lại ngồi khóc ?

Tấm thưa:

– Con không dám đi chơi hội nữa bụt ạ, quần áo con rách rưới thế này, đi đến hội người ta tưởng con ăn xin sẽ đuổi con ngay.

Bụt cười và bảo:

– Con nhớ không, trước kia ta đã bảo con đem xương của Bống chôn xuống dưới chân giường. Giờ con hãy đào 4 chiếc lọ lên, con sẽ có ngay quần áo đẹp.

Vâng lời Bụt, Tấm đi đào hết các lọ chôn dưới chân giường. Khi đào lọ thứ nhất thì Tấm thấy một bộ áo mớ ba, cùng một xống lụa, còn cả một chiếc yếm điều, thêm một chiếc khăn nhiễu. Khi đào lên lọ thứ hai thì Tấm có được một đôi giày thêu, đi vào chân thấy vừa như in. Còn đào lên lọ thứ ba thì thấy có con ngựa giấy nhỏ, tuy nhiên vừa đặt ngựa ra bên ngoài thì đột nhiên nó hí vang rồi biến thành một con ngựa thật. Đào lên lọ cuối cùng thì thấy một bộ yên cương đẹp đẽ.

Tấm vui mừng tắm rửa thay đồ, thắng yên vào ngựa rồi lên đường chơi hội. Ngựa ta phi nước đại, chẳng mấy chốc Tấm đã có mặt ở kinh đô. Không may, trên đường lên kinh Tấm lại đánh rơi một chiếc giày xuống nước, cũng chẳng kịp nhặt lên. Đến hội, Tấm dùng khăn gói chiếc giày còn lại vào, sau đó len vào trong biển người với đôi chân trần xinh xắn.

Cùng lúc ấy thì đoàn xa giá của nhà vua vừa lúc tiến đến. Nhưng vừa tới nơi thì hai con voi dẫn đầu cắm ngà xuống dưới đất mà rống lên, làm cách nào chúng cũng không chịu di chuyển tiếp. Vua thấy lạ sai quân lính xuống dưới nước tìm thử xem có gì lạ mà đàn voi lại vậy. Quân lính tuân lệnh vua thì mò lên được một chiếc giày thêu mà Tấm đã đánh rơi. Vua ngắm nhìn chiếc giày mãi không biết chán bụng thầm nghĩ:

– Chà, quả nhiên là một chiếc giày xinh xắn! Chủ nhân của chiếc giày này chắc hẳn phải là một trang tuyệt sắc giai nhân đây!

Nhà vua lập tức ban lệnh rao mời hết tất cả con gái, đàn bà đi xem hội ngày ấy đến để ướm thử, người nào đi vừa thì nhà vua sẽ cưới người đó làm vợ ngay. Đám hội lúc này lại càng thêm náo nhiệt hơn, các bà và các cô đều chen lấn xô đẩy nhau tới chỗ thử giày. Tuy nhiên, bao nhiêu người tới thử đều không người nào đi vừa cả. Trong số những người thử giày có cả mẹ con nhà Cám. Khi hai người họ vừa bước ra khỏi ngôi lầu thì đụng mặt Tấm cũng đang tiến lại. Cám liền mách với mẹ mình:

– Mẹ ơi, nhìn ai như là chị Tấm, hình như cũng tới đây thử giày thì phải!

Nghe con nói vậy thì mụ dì ghẻ lập tức bĩu môi bảo:

– Con nỡm. Chuông khánh còn chẳng ăn ai, nữa là mảnh chĩnh vứt ngoài bờ tre.

Khi Tấm vừa đặt chân vào thì vừa như in. Không chỉ vậy, Tấm còn mở chiếc khăn luôn mang bên mình, lấy ra chiếc giày thứ hai và đi vào. Hai chiếc giày dưới chân nàng giống nhau y đúc. Bọn lính hầu vui mừng mà hò reo ầm ĩ. Nhà vua lập tức gọi đám thị nữ tới rước nàng trở về cung. Nàng bước lên trên kiệu trước con mắt hằn học cùng ngạc nhiên của mẹ con nhà Cám.

Từ ngày ấy Tấm sống sung sướng ở trong hoàng cung, nhưng nàng chưa bao giờ quên ngày giỗ của cha mình. Đến ngày, nàng xin phép nhà vua cho mình trở lại ngôi nhà cũ để sửa soạn cỗ cúng.

Mẹ con nhà Cám thấy Tấm được sung sướng nên nuôi hận trong lòng. Thấy Tấm trở về nhà giỗ cha, mụ dì ghẻ nghĩ ra một kế thâm độc, mụ bảo với Tấm:

– Từ trước tới nay con vẫn quen việc trèo cau, vì thế con hãy trèo lên cây rồi xé lấy một buồng xuống cúng cho cha.

Tấm không một chút nghi ngờ nên thoăn thoắt chèo lên. Ngờ đâu, ở dưới mụ dì ghẻ dùng dao sắc chặt thật mạnh vào gốc. Thấy cây rung chuyển Tấm gọi với xuống:

– Dì đang làm gì dưới gốc cây thế?

Mụ dì ghẻ đáp:

– Gốc cau nhiều kiến, ta đuổi chúng để tránh chúng bò lên đốt con

Vừa nói mụ dì ghẻ vừa chặt, sau vài ba nhát chặt mạnh, cây cau gẫy đổ xuống, Tấm bị ngã xuống ao mà chết. Mụ dì ghẻ lấy hết quần áo đẹp của Tấm mặc vào cho Cám rồi dắt con mình vào Cung. Gặp vua, mụ ta nói dối Tấm vô tình ngã xuống ao chết đuối, trước khi chút hơi thở cuối cùng có dặn lại dì đem em Cám vào thay thế vị trí của chị để chăm Vua.

Nhà vua nghe tin trong lòng rất đau, mặc dù không thích thú gì Cám nhưng nghĩ đây là nguyện vọng cuối cùng của Tấm trước khi mất nên đành chấp thuận.

Nói đến nàng Tấm, khi chết đi Tấm đã hóa thành con chim vàng anh. Chim bay về kinh thành bay vào vườn ngự uyển của nhà Vua. Chim vàng anh thấy Cám ngồi giặt áo vua ở giếng thì bay lại đậu trên cành hót vọng ra:

– Phơi áo chồng tao, phơi lao phơi sào, chớ phơi bờ rào, rách áo chồng tao.

Hót xong thì chim lại bay vào trong cung, nó đậu ngay bên cửa sổ và hót lên những tiếng rất hay. Hễ thấy vua đi đâu thì chim lại bay cùng tới nơi đó. Vua từ khi mất Tấm đem lòng thương nhớ khôn nguôi, lúc nào cũng rầu rĩ. Thấy chim quyến luyến theo mình, vua nói:

– Vàng ảnh vàng anh, có phải vợ anh, bay vào tay áo.

Vua vừa dứt lời thì chim lập tức bay tới đậu trên tay vua, chui vào tay áo. Biết chim chính là vợ mình chết hóa thành, nhà vua kể từ đó chỉ quanh quẩn bên chim. Vua sai thợ làm một chiếc lồng vàng cho chim ở, còn cám thì chẳng bao giờ vua ngó ngàng tới.

Cám trở về nhà kể lại mọi chuyện cho mẹ mình nghe. Mụ dì ghẻ dặn con mình:

– Con mau trở lại vào cung, bắt con chim rồi làm thịt đi tránh hậu họa sau này. Vua có hỏi thì cứ lấy cớ nói dối vua là được.

Cám nghe lời mẹ mình dặn liền vội vã trở lại cung. Đúng thời gian đó nhà vua có việc bận đi vắng vài hôm. Cám thấy thời cơ đã đến liền bắt chim giết thịt, còn lông chim thì đem vứt ra ngoài vườn.

Vài hôm sau vua trở về, không thấy vàng anh đâu gọi Cám lên hỏi thì Cám nói:

– Thiếp đang mang cốt nhục của chàng, vì mang thai nên thèm thịt chim qua nên mới trộm phép mà giết thịt mất rồi.

Vua nghe Cám nói tức tối lắm, nhưng cố gắng kìm nén vì Cám đang mang thai, vua lẳng lặng bước vào trong phòng và không nói năng gì nữa.

Về phần Vàng Anh, đám lông chim bỗng hóa thành hai cây xoan đào. Nhà vua tới vườn ngự chơi thì thấy cành lá cây xoan xòa xuống dưới thành bóng tròn y như hai chiếc lọng. Thấy cây đẹp, lại rợp bóng mát nên Vua sai quân mắc một chiếc võng ở đó để hàng ngày nằm nghỉ ngơi.

Cám thấy vậy lại lấy cớ nhà có việc trở về nhà để mách mẹ. Mụ dì ghẻ bảo con mình:

– Con vào cung nhân lúc không có Vua thì chặt hạ hai cây xoan đó đi, lấy gỗ làm thành khung cửi. Vua có hỏi thì cứ kiếm điều mà nói dối là được.

Cám trở vào cung chờ cơ hội chặt cây. Ít ngày sau một trận bão ập đến, biết thời cơ ngàn vàng đã tới, Cám sai người đốn hạ cây và làm khung cửi như lời mẹ đã dặn. Vua thấy cây bị chặt liền gọi Cám hỏi, Cám đáp lại:

– Trận bão vừa qua đã làm cây đổ, thiếp nghĩ tiếc nên đã sai người lấy làm khung cửi để dệt áo cho người.

Tuy nhiên, khi Cám ngồi vào dệt thì trong khung văng vẳng ra tiếng chửi rủa:

– Cót ca cót cét, lấy tranh chồng chị, chị khoét mắt ra

Cám vô cùng sợ hãi vội vàng về nhà để mách mẹ. Mụ dì ghẻ thấy vậy lại dặn con mình:

– Con hãy đem đốt quách cái khung cửi đi, tro của nó con hãy mang ra một nơi thật xa để đổ cho yên tâm.

Trở về cung, Cám làm y như lời mẹ mình đã dặn. Tro của chiếc khung, Cám đem đổ ở một vệ đường rất xa nơi hoàng cung.

Từ đống tro ấy, ngay bên đường mọc lên một cây thị rất to, cành lá sum suê. Tới mùa, cây chỉ đậu duy nhất một quả, mùi thơm của thị tỏa đi khắp ngả. Một bà lão bán nước gần đó, thấy thị thơm giơ chiếc bị của mình lên lẩm bẩm rằng:

– Thị ơi, thị rụng bị bà, bà để bà ngửi, chứ bà không ăn.

Bà lão vừa dứt câu, thị từ trên cao rụng xuống rơi ngay vào bị của bà. Bà lão mang thị về nâng niu đặt trong buồng ngủ, hàng ngày ngắm nghía hít hà hương thơm của thị.

Như thường lệ sáng đến, bà lão lại đi chợ vắng nhà. Đợi bà đi khuất hẳn, từ trong quả thị bước ra một nàng Tấm vô cùng xinh đẹp. Tấm quét nhà, dọn dẹp, thổi cơm, hái rau nấu canh cho bà. Mọi việc xong xuôi, tấm lại hóa vào quả thị như cũ.

Bà lão rất ngạc nhiên vì mỗi lần trở về nhà lại thấy nhà cửa sạch sẽ, cơm nước tươm tất hết cả. Bà rất lạ lẫm không hiểu chuyện gì đang sảy ra xung quanh mình.

Một ngày nọ, vẫn như thường lệ bà lại đi chợ sớm. Nhưng lần này thì khác, vừa ra đến cổng bà rón rén quay trở lại nhà và núp ở bụi cây gần đó quan sát.

Tấm lại bước ra từ quả thị để dọn dẹp nhà cửa như hàng ngày nàng vẫn làm. Bà lão thấy vậy vui mừng lắm chạy lại ôm chặt Tấm rồi đem vỏ thị xé vụn đi. Kể từ ngày đó Tấm ở cùng bà lão, hai người yêu thương nhau như hai mẹ con. Mỗi ngày Tấm đều giúp bà thổi cơm, nấu nước, gói bánh và têm trầu cho bà mang đi bán.

Một ngày kia, khi nhà vua dạo chơi, trông thấy bên đường có quán nước sạch sẽ bèn ghé vào trong ngồi nghỉ. Bà lão dâng trầu rót nước mời Vua. Thấy những miếng trầu được têm cánh phượng vô cùng đẹp mắt, lại rất giống cách têm của vợ Tấm ngày xưa, vua bèn hỏi:

– Bà lão, trầu này là do ai têm?

Bà lão liền trả lời:

– Trầu này là chính tay con gái của già têm.

– Vậy con gái bà đâu, hãy đưa ta đến gặp mặt cô ấy.

Bà lão đưa nhà vua đến gặp cô con gái “Thị” của mình. Vừa xuất hiện, Vua nhận ra ngay nàng chính là vợ Tấm, không những vậy giờ đây nàng còn đẹp hơn xưa. Quá vui mừng, nhà vua bảo bà lão kể lại đầu đuôi mọi chuyện cho mình nghe, lập tức sai quân hầu mang kiệu rước Tấm trở lại hoàng cung.

Khi Cám trông thấy Tấm trở về, lại được vua yêu thương hơn lúc trước thì sợ hãi lắm. Một ngày nọ, Cám tới chỗ Tấm hỏi:

– Chị Tấm ơi chị Tấm, làm cách nào mà chị lại đẹp thế?

Tấm không trả lời câu hỏi của Cám, chỉ nhẹ nhàng hỏi lại:

– Em có muốn được đẹp như chị không ? chị sẽ giúp em.

Cám đồng ý ngay, Tấm cho người đào một chiếc hố sâu rồi bảo cám nhảy xuống hố. Bên trên Tấm lệnh cho người hầu đổ đầy nước sôi. Cám bị bỏng mà chết, Tấm sai người đem xác cám làm thành mắm rồi gửi về cho dì ghẻ ăn. Tấm dặn: Nhớ bảo đây là hũ mắm của con gái ruột gửi về biếu mẹ.

Mụ dì ghẻ tưởng Cám gửi mắm về nên hàng ngày lôi ra ăn còn tấm tắc khen ngon. Một con quạ từ đâu bay tới đậu trên nóc nhà kêu lên vài tiếng:

– Ngon ngỏn ngòn ngon! Mẹ ăn thịt con, còn không xin miếng?

Nghe quạ kêu trên nóc nhà thì mụ dì ghẻ giận lắm, mụ ta mắng chửi ầm ĩ, sau đó đem sào tới đuổi quạ đi. Tuy nhiên, một ngày nọ khi mụ đã ăn gần hết chĩnh mắm ấy, mụ nhòm vào chĩnh thì thấy chiếc đầu lâu của con mình nằm ngay dưới đáy chĩnh, mụ lập tức lăn đùng ra chết tươi.

Truyện hay có thể đọc