Sự tích cây vú sữa

Sự tích cây vú sữa

  • Tác giả: Không xác định
  • Thể loại: Cổ tích việt nam
Nội dung truyện:

Đọc truyện cổ tích sự tích cây vú sữa lớp 2

Đang tải...

Ngày xửa ngày xưa, ở một vùng quê nọ có một cậu bé được mẹ yêu thương hết mực. Chính vì lẽ đó mà cậu rất nghịch ngợm và ham chơi.

Một ngày nọ, vì quá nghịch ngợm nên cậu đã bị mẹ mắng. Giận mẹ cậu bỏ nhà ra đi.

Cậu đi lang thang khắp nơi, không đoái hoài gì đến mẹ. Mẹ cậu tìm kiếm khắp nơi, không thấy tin tức gì của con nên vô cùng buồn bã.

Từ hôm đó, ngày nào mẹ cậu cũng ngồi đợi cậu ở cửa mong ngóng con trở về. Nhưng một tuần, hai tuần rồi lại ba tuần trôi qua không có tin tức gì của con. Vì quá lo lắng, thương con nên mẹ cậu đã ngã bệnh mà qua đời.

Về phần cậu bé, cậu đi lang thang tứ xứ. Đói bụng, cậu lại xin ăn nhưng không ai bố thí cho cậu cả. Lúc ấy, cậu lại nhớ tới mẹ ở nhà, cậu nghĩ: “Đúng rồi, mẹ mình đang ở nhà, mỗi lần mình đói mẹ mình đều nấu cơm cho mình ăn, mẹ rất yêu thương mình, mình phải trở về nhà thôi”.

Khi cậu về đến nhà, vẫn cảnh vật ấy, vẫn ngôi nhà ấy nhưng cậu gọi mãi vẫn không thấy mẹ đâu. Cậu tìm khắp nơi không ngừng cất tiếng gọi:

– Mẹ ơi, mẹ đang ở đâu, con đói quá mẹ ơi

Cậu gọi mãi, gọi mãi nhưng vẫn không thấy mẹ cậu trả lời. Cậu đuối sức vì mệt và đói, cậu ngồi xuống khóc dưới một gốc cây to trong vườn.

Thật kì lạ, trên cây rụng xuống một trái rất to ngay dưới tay cậu. Đang lúc cơn đói, cậu nhặt trái lên và cắn một miếng thật to. Cậu kêu lên:

– Chát quá

Rồi, một trái nữa từ trên cây rơi xuống. Cậu nhặt lên bóc vỏ rồi cắn vào hạt. Cậu kêu lên:

– Cứng quá

Một trái thật to nữa lại rụng xuống. Lần này cậu cầm trái lên, lăn qua lăn lại trên bàn tay. Tức thì trái mềm dần rồi nứt vỏ, đổ ra một dòng sữa nhỏ. Cậu nếm thấy dòng sữa ngọt vô cùng, lại thơm như sữa của mẹ. Cậu ghé sát miệng uống những dòng sữa ngọt thơm ấy để qua cơn đói.

Bỗng nhiên, có một cơn gió xào xạc thổi làm cành lá rung rinh cất tiếng:

“Phải ăn ba lần mới biết được trái ngon
Con có lớn khôn mới biết lòng cha mẹ”

Cậu òa lên khóc nức nở vì nhận ra rằng, người mẹ yêu quý của cậu đã không còn trên đời này nữa. Cậu ngước mắt lên nhìn cành lá xum xuê, lá cây thật lạ thường, một mặt lá xanh mướt, một mặt lại đỏ hoe giống như đôi mặt của người mẹ ngồi khóc đợi con về. Cậu ôm gốc cây òa khóc nức nở, cành lá cây rủ xuống như đôi bàn tay mẹ ôm cậu vỗ về.

Từ đó trở đi, mọi người trong vùng đặt tên cây là cây vú sữa vì trái của cây to, lại cho ra những dòng sữa thơm ngon như sữa của người mẹ.

Truyện hay có thể đọc