Sự tích cây chổi

Sự tích cây chổi

  • Tác giả: Không xác định
  • Thể loại: Cổ tích việt nam
Nội dung truyện:

Truyện cổ tích sự tích cây chổi

Đang tải...

Ngày trước ở trên cung đình của nhà trời có người đàn bà rất khéo tay, bà nấu ăn rất ngon. Những thứ bánh trái mà bà chế ra đều là tuyệt phẩm cả, chỉ cần nếm qua những món ăn ấy là lại không cách nào quên được hương vị của nó. Vì thế, bà được Ngọc Hoàng thượng đế giao cho trách nhiệm trông nom toàn bộ chuyện nấu nướng ở thiên trù.

Tuy nhiên bà lại có tật ăn vụng và tham lam. Lệ của nhà trời đã quy định rất rõ ràng, người hầu kẻ hạ có thức ăn riêng, không bao giờ được phép đụng chạm tới ngự thiện, kể cả đó là đồ mà Ngọc Hoàng bỏ thừa. Nhưng, những luật lệ ấy không thể nào ngăn cản được những kẻ thèm khát nổi lòng tham. Chính vì thế người đàn bà kia vẫn luôn tìm mọi cách bòn rút làm kho thức ăn nhà trời dần hao hụt.

Bà ta tuy tuổi cũng đã quá xuân nhưng lại yêu đắm đuối lão chăn ngựa của thiên đình. Đời sống thường ngày của đám người chăn ngựa ở cõi trời chẳng khác chi dưới cõi đất, đều rất cực khổ và khó khăn. Người đàn ông này rất thích uống rượu, kể từ khi ông ta gặp được người đàn bà kia thì lại thêm thói thèm đồ ăn ngon.

Người đàn bà say mê lão chăn ngựa như điếu đổ đến mức bất chấp. Mỗi khi ông ta thèm đồ ăn hay đồ uống nhà trời thì bà ta chẳng ngần ngại điều gì, đánh cắp thịt rượu ở thiên trù để giấu mang cho ông ta ăn. Cũng có không ít lần bà đem ông ta tới tận kho rượu nhà trời để mặc cho ông uống say bí tỉ.

Vào một ngày kia, hôm ấy Ngọc Hoàng mở tiệc lớn để chiêu đãi quần thần trên thiên đình. Bà ta phải làm việc tất bật, chập tối là tất cả món ăn đều phải được chuẩn bị đầy đủ. Khi ánh nguyệt đêm rằm chiếu sáng thì mọi người bắt đầu nhập tiệc.

Tuy nhiên, vào giữa lúc mà cỗ đang được dọn lên mâm, ở đằng xa kia bà ta lại nghe được tiếng của lão chăn ngựa đang hát. Biết là ông ta đến tìm mình nên bà ta lật đật chạy ra đón, sau đó đưa lão giấu vào trong một góc chạn. Bà ta đem đến cho ông ta mấy chén rượu, đó là thứ rượu ngon nhất thiên tào. Sau đó, bà ta quay ra để làm cho xong mẻ bánh hạnh nhân đang làm dở.

Ở trong góc chạn tối tăm, ông ta uống ừng ực liền mấy chén rượu lấy làm khoan khoái lắm. Những chén rượu này quả là tuyệt hảo, hơi men thấm vào khiến ông ta choáng váng. Đột nhiên ông ta lại thèm thứ gì để mà đưa cay. Mà trên giá mâm ngay gần đó, những thứ mỹ vị cứ đưa hương thơm phức tới chỗ ông ta.

Đang cơn đói, lại trong bóng tối, ông ta lật lồng bàn lên rồi bốc lấy bốc để, chẳng kiêng dè gì nữa.

Đến khi lính hầu đem những mâm ngự thiện ấy trình lên bàn tiệc thì món nào đều có người đã nếm qua từ trước. Ngọc Hoàng trông thấy nổi cơn thịnh nộ, tiếng quát mắng của Người khiến cho tất cả đều hết sức sợ hãi. Sự giận dữ của Ngọc Hoàng khiến cho bữa tiệc đang vui vẻ cũng phải ảm đạm. Biết hậu quả này do mình gây ra, người đàn bà nấu bếp cúi đầu nhận tội.

Đây là tội nặng nhất trên thiên đình nên cả hai người bị Ngọc Hoàng thượng đế đày xuống nơi trần gian làm những chiếc chổi quét nhà, cả năm phải làm việc không nghỉ tay, phải tìm thức ăn ở trong đống rác rưởi vô cùng dơ bẩn nơi trần gian.

Một thời gian rất lâu sau đó, vì thấy người đàn bà và lão chăn ngựa kêu than suốt năm suốt tháng đều phải làm khổ sai không ngơi không nghỉ. Ngọc Hoàng thượng đế vì thương tình nên cho phép bọn họ được nghỉ ngơi ba ngày trong năm. Ba ngày ấy chính là ba ngày tết nguyên đán, bởi vậy nên con người mới có tục lệ kiêng quét nhà quét cửa trong 3 ngày Tết.

Trong dân gian còn có câu đố như sau: “Trong nhà có bà hay la liếm”, chính là mô tả về thần tình và động tác khi dùng chổi quét nhà, tuy nhiên thì trong đó cũng có ngụ ý nhắc lại về sự tích cái chổi.

Truyện hay có thể đọc