Sơn Tinh Thủy Tinh

Sơn Tinh Thủy Tinh

  • Tác giả: Không xác định
  • Thể loại: Cổ tích việt nam
Nội dung truyện:

Đọc truyện cổ tích sơn tinh thủy tinh lớp 6

Đang tải...

Thuở ấy, vào đời vua Hùng Vương thứ 18 có một cô con gái nhan sắc tuyệt trần tên là Mỵ Nương. Vua cha yêu thương Mỵ Nương hết mực. Mỵ Nương giờ cũng đã đến tuổi cập kê, Hùng Vương muốn chọn cho cô một người chồng thật tài giỏi xứng đáng.

Vua truyền lệnh mở hội kén rể đi khắp vùng, hễ ai cảm thấy đủ sức, đủ tài đều có thể tham gia, không phân biệt giàu sang hay nghèo khó. Từ lúc mở hội đã mấy ngày trôi qua, biết bao nhiêu trai tráng vùng này, miền nọ đến trổ tài võ nghệ nhưng vẫn không ai được Hùng Vương ưng thuận.

Đang trong lúc thất vọng thì bỗng nhiên có hai chàng trai đến xin được thi tài để cầu hôn Mị Nương. Chàng trai đầu tiên xuất thân từ vùng núi Ba Vì, khuân mặt khôi ngô tuấn tú, tài giỏi hơn người tên là Sơn Tinh. Chàng trai thứ hai xuất thân từ biển cả, tài giỏi không kém tên là Thủy Tinh.

Nhà vua lệnh cho 2 chàng trai cùng thi tài. Vừa dứt lời Thủy Tinh liền hô mưa, gọi gió, mây đen ầm ầm kéo đến phủ kín cả bầu trời, sấm sét nổ vang khiến ai nấy đều phải khiếp sợ.

Sơn Tinh thì điềm tĩnh hơn, chàng đợi Thủy Tinh trổ tài xong mới khoan thai chỉ tay về phía đông, phía đông mọc lên những cánh đồng lúa xanh mơn mởn, khi chàng chỉ tay về phía tây, phía tây mọc lên hàng dãy núi lừng lững cao như đến tận trời xanh.

Thấy cả 2 chàng trai đều tài giỏi, không biết chọn ai, nhà vua đành mời các quan vào để cùng bàn bạc. Cuối cùng vua phán:

– Hai người đều rất tài giỏi, người thì là vua của biển cả, người thì lại là vua của núi non. Nhưng ta đây chỉ có duy nhất một cô con gái, không biết phải gả cho bên nào. Thôi thì ta ra tiếp một thử thách nữa, ai chiến thắng thì ta sẽ gả con gái cho người ấy. Vào ngày mai, hễ ai đến sớm nhất mang sính lễ gồm voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao thì được đón dâu về nhà, ai đến sau thì người đó sẽ là người thua cuộc.

Vì lễ vật hoàn toàn là vật phẩm của vùng núi non cho nên tờ mờ sáng sớm hôm sau, Sơn Tinh đến sớm nhất với đầy đủ toàn bộ lễ vật mà Vua đã thách đố. Chàng được Vua đồng ý rước Mỵ Nương về làm vợ.

Thủy Tinh đến sau, không lấy được vợ nên đùng đùng nổi giận, kéo quân đuổi theo Sơn Tinh để cướp lại Mỵ Nương. Thủy Tinh gọi gió, kéo bão rung chuyển cả trời đất, nước sông dâng lên cuồn cuộn ngập nhà ngập cửa chặn hết các lối cả của Sơn Tinh.

Thủy Tinh thấy vậy không một chút nao núng, chàng hóa phép biến từng dãy núi chặn đứng dòng nước lũ của Thủy Tinh, Thủy Tinh dâng nước cao đến đâu thì Sơn Tinh hóa núi cao lên bấy nhiêu. Suốt mấy tháng ròng rã hai bên đánh nhau không khoan nhượng, cuối cùng do đuối sức nên Thủy Tinh đánh phải rút quân về.

Nuôi mối thù với Sơn Tinh từ ngày ấy, cho nên năm nào cũng vậy Thủy Tinh đều kéo quân làm mưa, hô bão để đánh Sơn Tinh. Nhưng trận nào Thủy Tinh cũng đều đại bại mà bỏ chạy.

Truyện hay có thể đọc