Sự tích chú Cuội cung trăng

Sự tích chú Cuội cung trăng

  • Tác giả: Không xác định
  • Thể loại: Cổ tích việt nam
Nội dung truyện:

Truyện cổ tích chú cuội ngồi trên cung trăng và cây đa

Đang tải...

Ngày xửa ngày xưa, ở một vùng quê nghèo nọ có một chú Cuội mưu sinh bằng nghề đốn củi. Trong túp lều tranh nhỏ của chú không có gì quý giá, thứ có giá duy nhất của Cuội là chiếc rìu.

Một ngày nọ như bao mọi ngày, Cuội là vác rìu vào rừng đốn củi. Khi đang đi ngang qua một dòng suối Cuội hoảng hốt vì thấy một cái hang cọp. Nấp vào bụi quan sát, Cuội thấy có bốn con cọp con vờn nhau trước cửa hang. Không thấy cọp mẹ đâu, Cuội chạy tới vung rìu khiến bốn con cọp lăn quay ra chết.

Đúng lúc ấy, con cọp mẹ trở về. Nhìn thấy cọp mẹ, Cuội sợ quá nhanh thoăn thoắt trèo tít lên ngọn cây. Từ trên cao nhòm xuống, Cuội thấy con cọp mẹ gầm gừ giận dữ bên xác 4 đứa con của nó.

Kì lạ thay con cọp mẹ đi tới một cái cây ngay gần nơi Cuội ẩn náu. Nó há to miệng ngoạm lấy một nắm lá rồi trở về cửa hang, nơi xác 4 con cọp con đang nằm đó.

Cuội nghĩ bụng:

– Với 4 nhát rìu của ta thì chắc chắn 4 con cọp con kia đã chết, con cọp mẹ đang làm chuyện gì vậy?

Tiếp tục quan sát, Cuội thấy con cọp mẹ nhai nắm lá rồi mớm vào mồm 4 con cọp con. Vài phút sau, 4 con cọp tỉnh lại chạy nhẩy vui đùa như chưa có chuyện gì sảy ra.

Cuội ta ngạc nhiên:

– Đây chắc chắn là cây thuốc thần kì có khả năng cải tử hoàn sinh

Biết được hang đã bị lộ, Con cọp mẹ dẫn 4 đứa con đi một chỗ khác tìm nơi trú ngụ mới. Đợi đàn cọp đi xa, Cuội ta trèo xuống đào cây thuốc rồi trở về nhà.

Trên đường về, Cuội thấy một ông lão đang nằm xõng xoài trên bãi cỏ. Cuội tiến lại chỗ ông lão thì thấy ông đã chết từ khi nào không hay. Sẵn có cây thuốc, Cuội lấy vài ngọn nhai rồi lấy tay mớm cho ông lão. Phép màu đã sảy ra, ông lão sống lại cám ơn Cuội rối rít vì may gặp ân nhân cứu mạng. Ông lão hỏi sự tình thì được Cuội kể lại đầu đuôi câu chuyện, nghe xong ông lão thốt lên:

– Quả là thần kì, trước kia ta cũng đã từng nghe câu chuyện về cây thần có phép cải tử hoàn sinh. Phải may mắn lắm mới gặp được cây quý, cậu thật là phúc đức đó. Nhưng cậu hãy nhớ, phải tưới cây bằng nước sạch, nếu tưới cây bằng nước bẩn thì cây sẽ bay lên giờ đó. Hãy nhớ kĩ lời ta nói kẻo đánh mất cây quý thì phí lắm.

Dứt lời, ông lão chào từ biệt ân nhân cứu mạng mình rồi đi. Cuội đem cây về nhà trồng ở góc vườn, hàng ngày ra sức chăm sóc cho cây tươi tốt. Nhớ lời ông lão dặn, Cuội làm theo chỉ tưới cây bằng nước sạch dưới giếng.

Từ khi có cây quý, Cuội cứu được không biết bao nhiêu người. Hễ có ai bị bệnh mất Cuội đều bứt lá mang đi ngay. Tiếng lành đồn xa, khắp nơi ai cũng biết đến Cuội và cảm phục tấm lòng của Cuội.

Một ngày nọ khi đang đi ngang qua một con sông, thấy một con chó chết trôi nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Cuội lội xuống sông, vớt con chó vào bờ và hái một nắm lá giã nát rồi mớm cho nó. Lập tức con chó sống dậy cuốn quýt bên chân Cuội để tỏ lòng biết ơn cứu mạng. Từ đó Cuội cũng có thêm một chú chó để bầu bạn.

Cũng một lần khác, phú ông trong làng có cô con gái rất xinh nhưng không may ngã xuống sông chết đuối. Biết Cuội có cây thuốc quý, phú ông chạy sang nhờ cậy Cuội cứu con. Cuội vui vẻ hái một nắm lá nhanh chân cùng phú ông đi cứu người. Chỉ thoáng chốc, cô con gái phú ông đã sống lại.

Hai cha con phú ông hết lời cảm tạ ơn cứu mạng, mang rất nhiều vàng bạc ra biếu cuội để đền đáp. Cuội không nhận thứ gì, chỉ ngỏ ý muốn lấy con gái phú ông về làm vợ. Được sự đồng thuận của cha cũng như để trả ơn, con gái phú ông theo Cuội trở về nhà.

Kể từ đó, hai vợ chồng cuội sống hạnh phúc êm đềm trong căn nhà nhỏ. Tiếng Cuội lấy được cô con gái xinh đẹp nhất của phú ông lan đi, đám thanh niên trong làng tức tối lắm. Trước kia, có rất nhiều kẻ gia đình giàu có tán tỉnh nhưng nàng không thèm để mắt tới.

Sự ghen ghét đố kị với Cuội ngày một lớn, chúng quyết định bàn kế âm mưu hãm hại Cuội.

Một ngày nọ, đợi Cuội đi vắng, đám thanh niên xông vào nhà giết vợ Cuội. Vì biết Cuội có cây thuốc thần, có thể khiến người chết sống lại, chúng đã moi ruột vợ cuội ném xuống sông.

Cuội khi trở về, thấy vợ mình bị sát hại đã chết liền lấy ngay lá thuốc mớm cho vợ. Nhưng dù Cuội mớm bao nhiêu thì vợ cũng không hề tỉnh lại.

Cuội đau buồn, khóc lóc bên xác vợ, oán trách bản thân cứu được người sao không cứu được vợ. Thấy chủ quá đau buồn, con chó tỏ ý muốn hiến dâng bộ ruột của mình để cứu ân nhân.

Mặc dù không muốn nhưng để cứu vợ Cuội đánh liều làm thử. Không ngờ vợ Cuội sống lại thật.

Thương xót con chó trung thành, Cuội thử lấy đất sét nặn thành một bộ ruột cho con chó rồi đắp lên thuốc thần. Con chó sống lại như một cách thần kì. Từ đó người và chó lại vui vẻ sống bên nhau như xưa.

Sau lần bị hãm hại, vợ Cuội không còn được minh mẫn như trước, nàng rất hay quên, Cuội dặn điều gì là toàn nghe trước quên sau.

Biết vợ hay quên, nên mỗi khi đi đâu vắng nhà Cuội đều dặn vợ:

“Có đái thì đái bên đông
Chớ đái bên tây
Cây bay lên trời”

Chuyện gì đến cũng sẽ đến, một buổi chiều nọ khi Cuội đang vô rừng kiếm củi thì vợ cuội ở nhà hái rau ngoài vườn. Quên hết lời chồng dặn, nàng vô tư vén váy đái vào gốc gây thuốc quý. Gió lốc nổi lên ào ào, cây thuốc bật tung gốc bay lên trời.

Đúng lúc đó Cuội trở về nhà, thấy vợ ở dưới hô hoán, Cuội biết ngay sự việc. Cuội chạy tới bám chặt vào gốc cây cố kéo cây lại. Nhưng cây cứ thế bay lên, tiếc cây cuội cứ bám lấy mà không chịu bỏ. Người và cây bay mãi bay mãi lên tận cung trăng.

Kể từ ấy, Cuội và cây thuốc quý đã ở lại cung trăng không thể trở về được nữa. Mỗi ngày trăng sáng, khi nhìn lên ông trăng ta sẽ thấy bóng của chú cuội ngồi dưới cây thuốc quý của mình.

Còn có bài đồng dao nói về chú Cuội:

“Thằng Cuội ngồi gốc cây đa
Để trâu ăn lúa gọi cha ời ời
Cha còn cắt cỏ trên trời
Mẹ còn cưỡi ngựa đi mời quan viên
Ông thì cầm bút cầm nghiên
Ông thì cầm tiền đi chuộc lá đa”

Truyện hay có thể đọc