Cây tre trăm đốt

Cây tre trăm đốt

  • Tác giả: Không xác định
  • Thể loại: Cổ tích việt nam
Nội dung truyện:

Truyện cổ tích cây tre trăm đốt

Đang tải...

Chuyện xưa kể lại rằng, ở vùng nọ có một anh chàng nông phu rất nghèo khó, anh phải đến ở làm thuê cho nhà một phú ông giàu có trong vùng. Tính tình của lão phú ông này cực kì keo kiệt và mưu mô. Lão luôn luôn tìm những mánh khóe để đối phó với những người ăn kẻ ở trong nhà. Mục đích của lão là bòn rút công sức, tiền lương của họ.

Lão có một cô con gái xinh đẹp cũng đã đến tuổi cập kê. Khi thấy anh nông phu nghèo khó kia đã đến tuổi lấy vợ, lão ta lập tức nghĩ ra được một chiêu rất hay. Lão gọi anh lên nhà và bảo:

– Cứ cố gắng mà làm việc con ạ! Sau này lão sẽ đem con gái lão gả cho mày.

Anh nông phu bản tính thật thà, khi nghe được những lời đường mật, dụ dỗ của phú ông thì tưởng thật, trong lòng nuôi hy vọng được làm rể của phú ông.

Kể từ ngày đó trở đi, anh nông phu đổ sức để làm việc mà không quản mệt nhọc. Khi trời còn chưa sáng, anh đã đang bì bõm lội ở ngoài đồng xa, đến khi trời đã khuya mù mịt mà anh vẫn còn trần lực ra xay lúa giã gạo, lại còn kéo trục và bện thừng nữa… làm việc luôn chân luôn tay không lúc nào nghỉ ngơi. Tất cả những công to việc lớn mà phú ông giao cho, dù có phải chịu mệt nhọc hay khó khăn đến đâu anh cũng chẳng bao giờ từ chối cả.

Phú ông thấy mưu thâm kế hiểm của mình hiệu quả thì lão ta cười thầm trong bụng. Lão lẩm bẩm:

– Đứa con gái diệu của lão á? Đời nào lão lại chịu gả nó cho loại khố rách áo ôm như mày.

Qua mặt anh nông phu nghèo khó, lão đã bí mật nhận trầu cau sính lễ dạm ngõ của một tên giàu có làng bên.

Lão yêu cầu tất cả kẻ ăn người ở trong nhà đều phải giữ im lặng về chuyện này, không cho anh chàng đầy tớ biết. Về phần anh chàng đầy tớ, tất nhiên là anh chẳng hề biết chuyện gì, cũng chẳng nghi ngờ lời hứa ngon hứa ngọt của phú ông, trong bụng vẫn cứ đinh ninh rằng sắp tới sẽ được cưới con gái xinh đẹp của phú ông làm vợ. Chính vì thế ngày nào cũng vậy, anh quần quật làm việc như bán mạng cho lão ta.

Thời gian cứ thế trôi, rồi thì ngày định cưới của cô con gái phú ông với con trai tên giàu có làng bên cuối cùng cũng đã tới. Để tránh anh chàng đầy tớ kia cản trở việc cưới xin, lão phú ông lại nghĩ ra một kế liền gọi anh lên vào bảo:

– Thời gian ở nhà ta con đã làm việc tốt lắm, khiến lão vô cùng ưng ý. Ngày hôm nay thì lão cũng đã cho người sửa soạn đầy đủ hết cỗ bàn rồi. Nhưng mà con nếu cưới con gái lão thì cũng phải có gì để làm sính lễ chứ. Ta biết con nghèo, cũng chẳng đòi hòi thách cưới gì cao sang, bây giờ con cứ đi lên trên rừng kia, kiếm lấy cây tre nào có đủ trăm đốt thì chặt đem về đây. Lão sẽ coi đó là sính lễ rồi cho các con làm lễ thành hôn với nhau luôn. Chặt tre là việc quá dễ đối với sức của con, nếu mà con không làm được thì lão coi như con không muốn cưới con gái lão, lão sẽ đem con gái gả cho người ta đấy!

Anh đầy tớ không hề biết sự thâm hiểm của lão phú ông, vội vàng đem theo rựa mà cắm cúi lên rừng. Khi lên đến rừng, anh tìm tới những bụi tre nào cao nhất, sau đó lách vào bằng được tìm cây tre chăm đốt để chặt. Tuy nhiên, mỗi một cây tre bị đốn ngã là nỗi thất vọng của anh lại càng nhân lên. Những cây tre nhìn như cao ngất ngưởng là vậy nhưng chẳng có cây nào đủ một trăm đốt, cây cao lắm thì cũng chỉ khoảng bốn mươi đốt mà thôi.

Mặc dù vậy anh vẫn chẳng nản lòng, cây này không được anh lại đi tìm cây khác, anh còn tìm đến những nơi vô cùng hiểm hóc, ở đó có những bụi tre già, dù cho có bị gai tre cào rách áo, cào toạc da thì anh vẫn chẳng chút bận tâm đến. Anh cứ thế tìm kiếm với hy vọng tìm được một cây tre có đủ một trăm đốt để mang về làm sính lễ dâng cho bố vợ tương lai.

Với niềm hy vọng lớn lao trong lòng, anh cứ giơ cao rựa của mình mà chặt. Tuy nhiên dù anh có chặt bao nhiêu, dù có bao nhiêu cây tre đổ xuống thì đếm đi đếm lại cũng chẳng có cây nào đủ một trăm đốt cả. Sức cũng đã kiệt, anh mệt mỏi và buồn rầu, quá chán nản anh đem con rựa trên tay quẳng xuống đất rồi tức tưởi ngồi khóc một mình.

Thấy anh khóc, Bụt xuất hiện hỏi anh rằng:

– Tại sao con lại ngồi khóc một mình ở nơi rừng sâu này?

Anh chàng cố gạt hết nước mắt trên mặt mà thành thật kể lại cho Bụt nghe đầu đuôi câu chuyện. Khi nghe xong, Bụt liền bảo anh:

– Con hãy nín đi. Bây giờ con hãy đi chặt đủ một trăm dốt tre rồi mang lại đây.

Nghe lời Bụt nói, anh chàng lập tức đi chặt đủ một trăm đốt tre. Bụt bảo anh để một trăm đốt tre thành một hàng ngay ngắn rồi bảo anh hô:

– Khắc nhập! Khắc nhập!

Vâng lời Bụt, anh chàng hô lớn “khắc nhập, khắc nhập” thì lập tức phép màu xuất hiện, một trăm đốt tre rời đột nhiên chắp lại với nhau hệt như là chúng một cây vậy.

Khi đã có được cây tre trăm đốt như đúng yêu cầu của phú ông thì anh vô cùng mừng rỡ, vội vàng vác cây tre về. Tuy nhiên vì cây tre quá dài và nặng, anh tìm mọi cách loay hoay không thể mang tre ra khỏi rừng. Bất lực, anh lại để tre xuống mà khóc than. Nghe tiếng khóc của anh, Bụt lại hiện lên và hỏi:

– Làm sao con khóc ?

Anh chán nản thưa:

– Vì cây tre này dài quá, con không thể đưa nó về được.

Bụt cười và bảo, con hãy hô:

– Khắc xuất! Khắc xuất!

Anh chàng hô “khắc xuất khắc xuất” thì phép màu lại xuất hiện, cây tre ấy lại lập tức rời nhau ra thành một trăm đốt tre như ban đầu. Anh chàng mừng quá, cảm ơn Bụt rối rít, sau đó cột tre thành hai bó to rồi quảy lên vai đem ra khỏi khu rừng.

Vừa về tới cổng, anh đã thấy trong nhà ngoài sân cỗ bàn linh đình, cô dâu và chú rẻ chuẩn bị bước ra ngoài làm lễ cưới. Biết mình đã bị lừa, anh buồn lắm. Cố chấn tĩnh lại tinh thần, anh tiến tới chỗ phú ông và nói:

– Tôi đã mang về đây cây tre trăm đốt, giờ tôi đã được lấy con gái ông rồi chứ ?

Phú ông cười lớn vẻ chế nhạo:

– Tao đã bảo mày đi chặt lấy một cây tre có trăm đốt, chứ ai bảo mày đi chặt một trăm đốt tre về làm gì! Đúng là thằng ngớ ngẩn!

Anh nông phu điềm tĩnh sếp ngay ngắn từng đốt che nối liền nhau rồi đọc:

– Khắc nhập! Khắc nhập!

Những đốt tre cứ lần lượt chắp lại với nhau trở thành một cây tre cao ngất. Phú ông trông thấy, vừa ngạc nhiên, vừa bực mình, lão liền chạy ngay tới định phá cho những đốt tre phải rời nhau ra.

Anh nông phu đọc tiếp:

– Khắc nhập! Khắc nhập!

Phú ông lập tức bị dính liền luôn vào thân cây, lão ta kêu la ầm ỹ. Tiếng kêu la oai oái của lão khiến cho cả hai họ đều vô cùng hốt hoảng chạy hết ra ngoài. Lão thông gia nhà giàu thấy vậy chạy tới gỡ thông gia ra khỏi cây. Anh chàng lại hô:

– Khắc nhập! Khắc nhập!

Lập tức ông ta cũng dính chặt luôn vào cây. Sau cùng phú ông cũng phải mở miệng van lạy anh hết lời, hứa sẽ gả con gái mình cho anh đúng như những gì lão đã hứa trước đây. Đến lúc bấy giờ thì anh nông phu mới hô:

– Khắc xuất! Khắc xuất!

Ngay lập tức, cả phú ông cùng lão thông gia giàu có mới được thoát khỏi cây tre kia. Cuối cùng anh chàng nông phu được cưới con gái phú ông làm vợ đúng như nguyện ước.

Nội dung truyện cây tre trăm đốt dành cho các bé mầm non và thiếu nhi đến đây là hết rồi !

Truyện hay có thể đọc