Cậu bé thông minh

Cậu bé thông minh

  • Tác giả: Không xác định
  • Thể loại: Cổ tích việt nam
Nội dung truyện:

Nội dung truyện cổ tích cậu bé thông minh lớp 3, lớp 6

Đang tải...

Ngày xửa ngày xưa, thuở ấy giặc phương bắc luôn luôn âm mưu xâm chiếm nước ta, địch thì mạnh mà ta lại không có người tài. Lo sợ cho vận mệnh sau này của nước nhà, Vua bèn sai một viên quan đi khắp các thôn làng dò la tìm người hiền tài giúp Vua giúp nước.

Viên quan tuân theo lệnh vua, phi ngựa đi khắp nơi khắp chốn nhưng mãi vẫn không tìm được người tài giỏi. Hễ đi đến đâu, ông ta lại đưa ra những câu hỏi vô cùng hóc búa để thử tài trí mọi người.

Một hôm viên quan đi tới một làng nọ, người cũng đã mệt, người cũng đã đó, viên quan dừng lại nghỉ chân dưới vệ cỏ bên đường. Viên quan rảo mắt xung quanh, ngắm nhìn cảnh vật làng quê thì thấy dưới cánh đồng có hai cha con đang đánh trâu cày. Người cha thì đánh trâu cày phía trước, người con chừng 7-8 tuổi đang đập đất theo sau.

Viên quan gọi vọng xuống hỏi người cha:

– Này ông kia, trâu của ông một ngày cày được bao nhiêu đường?

Người cha thấy viên quan hỏi vậy ngơ ngác không biết trả lời ra sao thì đúng lúc đó người con nhanh miệng hỏi lại viên quan:

– Trước khi cha con con trả lời câu hỏi của quan thì quan cho con hỏi trước câu này, nếu quan trả lời con được ngựa của quan ngày đi được mấy bước thì con sẽ trả lời quan trâu nhà con ngày cày được mấy đường

Viên quan nghe cậu bé hỏi thì há hốc mồm, không biết trả lời cậu ra sao. Ông ta nghĩ bụng: Được, thằng nhóc này hỏi rất hay, hiền tài chính là đây chứ đâu, ta phải nhanh chóng về bẩm báo lại cho vua mới được.

Đoạn viên quan hỏi cụ thể nơi hai cha con đang ở rồi phi nước đại về kinh báo vua. Sau khi được viên quan tâu lại mọi chuyện thì vua mừng lắm. Tuy nhiên vua vẫn muốn thử tài trí cậu bé này một lần nữa, vua lệnh ban cho làng cậu bé 3 thúng gạo nếp, 3 con trâu đực. Lệnh cho làng phải nuôi 3 con trâu đực đẻ ra 9 con trâu, năm sau phải nộp cho vua đủ số lượng. Nếu không làm được thì cả làng sẽ phải chịu tội.

Dân làng nhận được gạo, được trâu vua ban thì vừa mừng vừa lo. Mừng vì cả làng có gạo ăn, có trâu nuôi để xẻ thịt, lo vì không biết phải làm sao để trâu đực đẻ ra được trâu con vì trâu đực làm sao mà đẻ được.

Rất nhiều cuộc họp trong làng đã được mở ra, tất cả đều mục đích tìm được cách giải bài toán khó mà vua đã đưa ra cho làng. Nhiều bô lão, nhiều già trẻ gái trai họp hành triền miên nhưng đều không đưa ra được cách giải quyết vấn đề. Ai cũng nghĩ, đây là tai họa ập đến với làng ta chứ không phải may mắn vua ban.

Chuyện đến tai cậu bé thông minh kia, cậu bảo với cha mình:

– Chả mấy khi làng mình lại được lộc vua ban, cha cứ bảo làng đem 2 con trâu ra để xẻ thịt ăn mừng. Đổ 2 thúng nếp nấu xôi nấu bánh cả làng cùng nhau ăn một bữa cho xả láng. Còn lại 1 trâu và 1 thúng nếp cha xin làng làm kinh phí cho 2 cha con ta lên kinh một chuyến gặp vua để lo liệu.

Người cha hốt hoảng bảo con:

– Chuyện vua ban, không đùa được đâu. Trâu đã ăn thịt thì làm sao mà lo liệu được nữa, đừng có mà làm dại khéo bay đầu con ơi

Cậu bé quả quyết:

– Cha cứ làm theo lời con, kiểu gì cũng xong xuôi hết cả

Người cha đến đình làng trình bày mọi việc cho làng cùng nghe. Ai ai cũng nửa tin nửa ngờ, bắt 2 cha con làm giấy cam đoan sau này nếu có việc gì sảy ra thì 2 cha con tự chịu tội. Sau đó cả làng mổ trâu, nấu gạo để cùng nhau đánh chén.

Vài ngày sau, 2 cha con khăn gói lên kinh thành. Khi đến trước cổng hoàng cung, người con bảo người cha đợi ở ngoài để một mình cậu lẻn vào cung. Lợi dụng lúc mấy viên lính canh sơ ý, cậu chạy vào sân và khóc um lên. Nhà vua nghe thấy tiếng trẻ con khóc, lập tức lệnh cho quân lính kiệu cậu bé vào trong phán hỏi:

– Thằng bé kia, tại sao lại lẻn vào đây khóc om sòm ?

Cậu bé thôi khóc, mặt tỉnh ráo đáp lại:

– Muôn tâu đức vua, mẹ con mất sớm nhưng cha con lại chẳng chịu đẻ cho con một đứa em để con có bạn. Vì thế con mới vào đây khóc lớn mong đức vua lệnh cho cha đẻ em bé để con được nhờ.

Nghe xong đứa bé nói, vua và các quan trong triều cười phá lên nói:

– Nếu mày muốn cha mày đẻ em bé thì phải kiếm cho cha một cô vợ khác. Chứ cha mày là giống đực sao có thể đẻ được

Nghe xong cậu bé đứng phắt dậy:

– Vậy sao làng con lại nhận được lệnh vua bắt 3 con trâu đực phải đẻ thành 9 con để năm sau đem nộp. Giống đực sao mà đẻ được ạ.

Vua cười nói:

– Đấy là ta muốn thử làng ngươi thôi, thế dân làng ngươi không biết thịt trâu ra mà ăn mừng với nhau à?

Cậu bé hớn hở nói:

– Dạ muôn tâu, khi nhận được trâu và gạo, biết đây là lộc vua ban nên cả làng con đã ngả trâu để cùng nhau ăn mừng rồi ạ.

Đến lúc này thì vua và triều thần trong kinh đã rất khâm phục tài năng của đứa trẻ lên 8 này. Tuy nhiên, vua vẫn muốn thử thách cậu bé thêm một lần cuối. Ngày hôm ấy, sau khi hai cha con cậu bé đang dùng cơm lại một công quán thì sứ của nhà vua tới, đem theo một con chim sẻ rồi truyền lệnh của vua:

– Vua lệnh cho hai cha con ngươi chuẩn bị ba mâm cơm thịt từ con chim sẻ này

Người cha nghe thấy vậy gãi đầu gãi tai, cậu bé nhanh nhẩu nói với viên quan sứ:

– Dạ, hai cha con con sẽ tuân theo lệnh vua. Nhưng phiền quan cầm chiếc kim khâu này về đưa cho nhà vua bảo rèn cho con một chiếc dao sắc để con sẻ thịt chim.

Viên quan sứ trở về bẩm báo lại cho vua, vua nghe xong thì khâm phục lắm sai người đón 2 cha con vào kinh và ban thưởng hậu hĩnh.

Hồi ấy, láng giềng phương bắc lúc não cũng lăm le xâm chiếm bờ cõi nước ta. Họ sai sứ sang ta để dò la xem ta có người tài hay không. Nếu không có sẽ quyết định đem quân đánh chiếm. Viên sứ giả phương bắc đem theo một chiếc vỏ ốc dài, hai đầu rỗng rồi đố toàn thể quan lại trong triều:

– Vua nước tôi có một câu đố, làm cách nào để xuyên xợi chỉ mảnh này thông qua ruột ốc ? Nếu bất kì ai trả lời được thì vua chúng tôi xin được ban thưởng nước bạn rất nhiều vàng bạc châu báu.

Các quan lại trong triều và nhà vua nghe câu đố của sứ giả phương bắc thì đưa mắt nhìn nhau, người thì vò đầu, người bứt tai suy nghĩ đáp án. Có người thì thử lấy miệng để hút sợi chỉ luồn qua, người thì thử bôi sáp lên sợi chỉ cho cứng để dễ xâu…. Tuy nhiên, tất cả đều vô tác dụng.

Biết không tìm được cách hay, nhà vua nghĩ kế kéo dài thời gian để tìm cậu bé thông minh kia giải đáp. Vua một bên mời viên quan sứ nghỉ ngơi thăm quan kinh thành vài ngày, một bên cho người phi nhanh ngựa tới nhà cậu bé để nhờ cậu giải giúp.

Nghe được câu đố oái oăm của sứ giả phương bắc, cậu bé thông minh chỉ hát lên vài tiếng:

“Tang tính tang! Tính tình tang!
Bắt con kiến càng buộc chỉ ngang lưng,
Bên thời lấy giấy mà bưng,
Bên thời bôi mỡ, kiến mừng kiến sang.
Tang tình tang! Tính tình tang!”

Sau đó cậu bé bảo với viên quan:

– Câu đố dễ này tôi không cần phải vào kinh đâu, phiền ông cứ về bẩm báo với nhà vua làm đúng theo những gì tôi nói thì chắc chắn sẽ sâu được sợi chỉ qua vỏ ốc.

Viên quan lập tức trở về bẩm báo lại cho vua, nghe được đáp án nhà vua như mở cờ trong bụng. Quả đúng như vậy, con kiến đã sâu được sợi chỉ qua con ốc trước sự chứng kiến kinh ngạc của viên sứ giả nước láng giềng.

Cũng từ ấy, biết được nước ta có nhiều người tài giỏi, nước láng giềng phương bắc không dám đem quân xâm lược nữa.

Về phần cậu bé, sau lần giải được câu đố hóc búa đó, cậu bé được vua phong lên làm trạng nguyên, cho xây dinh thự ở gần hoàng cung, đón 2 cha con cậu bé lên để nhà vua tiện bề hỏi han mọi chuyện khi cần.

Truyện cổ tích em bé thông minh tiếng việt lớp 3 – lớp 6 đầy ý nghĩa đến đây là hết rồi !

Truyện hay có thể đọc