Quan âm thị kính

Quan âm thị kính

  • Tác giả: Không xác định
  • Thể loại: Cổ tích việt nam
Nội dung truyện:

Truyện cổ tích sự tích Quan âm thị kính

Đang tải...

Chuyện xưa kể lại rằng, có một người nọ đã trải qua rất nhiều kiếp, trong tất cả những kiếp mà người đó đã trải qua thì người đó cũng luôn giữ được đức hạnh cho mình, trở thành một bậc chân tu chân chính. Người đó cứ như vậy mà chuyển kiếp luân hồi liên tục 9 lần liền, tuy nhiên vẫn chưa có kiếp nào mà được đắc đạo thành Phật.

Lần chuyển kiếp thứ 10, người này được đầu thai tại nước Cao Ly, trở thành con gái của nhà họ Mãng, cha mẹ nàng đặt cho nàng cái tên Thị Kính. Thị Kính là một thiếu nữ có được thân hình khá đầy đặn, có một khuôn mặt ưa nhìn, tính tình thì điềm đạm. Khi nàng trưởng thành thì hết lòng thờ kính cha mẹ, tất cả những chuyện nhà chuyện cửa nàng đều rất đảm đang.

Khi đã tới tuổi cập kê thì cha mẹ chọn gả nàng cho chàng học trò con nhà họ Sùng, anh chàng tên Thiện Sĩ. Không khác nhà vợ là mấy, nhà họ Sùng cũng không mấy khá giả. Thấy chồng mình chăm chỉ dùi mài kinh sử, chẳng khi nào đàn đúm, chơi bời, vì vậy nên nàng Thị Kính cũng chẳng ao ước điều gì cao sang, nàng một mực ra sức làm lụng tần tảo, cố gắng dành dụm chăm sóc để chồng có thời gian học hành.

Một đêm nọ, Thiện Sĩ thì ngồi bên án thư để đọc sách, còn Thị Kính thì ngồi ngay cạnh bên để may vá, hai người cùng soi chung ngọn đèn dầu. Thiện Sĩ đọc sách mãi hồi lâu thì thấy người hơi mệt mỏi, vì vậy ngả lưng lên giường, gối đầu mình lên đầu gối của vợ, sau khi trò chuyện được một lúc thì cũng thiu thiu ngủ quên lúc nào không hay.

Thấy chồng ngủ say, Thị Kính cố sức giữ im lặng để cho chồng mình được yên giấc. Lúc này thì nàng lại có thời gian để nhìn ngắm kĩ càng khuôn mặt anh tú của chồng mình. Đột nhiên nàng nhìn thấy ở ngay trên cằm của chồng lại có một sợi râu mọc ngược.

– Ôi chao! Sao ở đây lại có một sợi râu xấu xí như vậy chứ. Người ta nói râu mọc ngược chính là tướng người bạc ác. Thế này không được, ta phải len lén mà nhổ nó đi giúp chàng!

Bụng nghĩ là vậy, lại tiện có con dao nhíp đang ở trong thúng đựng đồ may, nàng liền cầm lấy định bụng nhổ đi sợi râu. Nhưng mọi chuyện nào có ai ngờ tới, khi lưỡi dao lóe sáng ấy vừa đưa tới gần, cũng vừa lúc Thiện Sĩ thức giấc tỉnh lại. Khi nhìn thấy trong tay vợ mình đang cầm con dao nhọn, mũi dao lại chĩa ngay vào mặt mình. Thiện Sĩ vội vàng vùng dậy rồi nắm chặt lấy cổ tay vợ mà la lớn:

– Nhân lúc ta đang ngủ mà nàng cầm dao định giết ta sao?

Thị Kính oan uổng đáp lại:

– Thiếp không, vì thấy trên cằm của chàng có một sợi râu mọc ngược nên thiếp chỉ định nhổ nó đi

Tuy nhiên đang trong mối nghi ngờ cùng hoảng hốt, Thiện Sĩ nào có tin tưởng được những lời nói ấy. Một mực chỉ tin vào những gì mình nhìn thấy.

– Sao nàng không nhổ lúc ta còn tỉnh ?

Trong lúc trăm mối nghi ngờ chưa được giải tỏa thì mẹ của Thiện Sĩ vốn ngủ ngay ở buồng cạnh bên nghe được những tiếng cãi nhau thì liền bật dậy chạy sang. Nghe được câu chuyện cậu con trai kể lại thì bà ta mồm ngoa mép lẻo quát tháo:

– Ôi trời ơi! Cái con này mày thật là to gan! Sao mày dám đưa tay mà làm mấy việc tội ác tày trời như vậy. May mắn sao con ta tỉnh lại kịp lúc, nếu không thì tính mạng cũng mất dưới tay mày rồi.

Thấy chồng cùng mẹ chồng chẳng tin mình nói, Thị Kính lúc này nước mắt cũng giàn giụa, cố gắng mà nói lời phân trần cho mình:

– Mẹ, mẹ ngẫm thử lại xem, con làm gì có thù oán gì với nhà mình thì làm sao có thể làm chuyện đó được. Chỉ vì con muốn chồng mình được đẹp mặt nên mới…

Chẳng để nàng nói hết câu, mẹ Thiện Sĩ đã phăm phăm chặn họng nàng:

– Rõ rành rành là mày có tâm muốn giết chồng, chứng cớ rõ ràng như vậy mà vẫn còn leo lẻo chối cãi.

Thấy mình dù có giãi bày như thế nào cũng chẳng thể làm cho ai tin tưởng, chẳng biết làm gì hơn, nàng sụp xuống dưới đất, ôm mặt mà khóc nức nở không thôi.

Chuyện cứ như vậy từ bé xé thành to. Sau cùng nhà họ Sùng đuổi Thị Kính trở về với nhà cha mẹ đẻ của nàng.

Buồn chán bởi vì số phận quá éo le của bản thân, vào một ngày nọ, nhân lúc trời tối đen, Thị Kính bèn cải trang cho mình trở thành một người đàn ông, khăn gói rồi bỏ nhà ra đi. Nàng cứ đi và đi mãi, nàng cố tìm cho mình một nơi trú ngụ thật xa nơi xóm làng, quê hương, mong xóa đi tất cả những hồi ức thương tâm, đau xót đã xảy ra tại nơi này.

Nàng đi thật xa, đến tận tỉnh khác, nơi này có ngôi chùa Vân, Thị Kính liền khăn gói đến xin được cạo đầu và quy Phật. Bởi vì nàng cải trang nên sư cụ không biết nàng là phận nữ nhi, thấy nàng một lòng muốn quy y hướng Phật nên cũng nhận nàng làm tiểu trong chùa, rồi đặt hiệu cho nàng là Kính Tâm.

Nàng ở lại chùa Vân tu hành chưa được lâu thì lại có chuyện không hay xảy đến. Mặc dù đã khoác trên người chiếc áo của cửa phật thì vẻ mặt của chú tiểu Thị Kính vẫn khiến không biết bao nhiêu trái tim thiếu nữ trong vùng phải thổn thức đêm ngày.

Ở làng lúc bấy giờ có con gái của phú ông tên là Thị Mầu, mấy ngày theo mẹ tới chùa Vân lễ Phật trông thấy chú tiểu Kính Tâm liền đem lòng thầm thương trộm nhớ. Cũng đã vài ba phen tỏ tình nhưng đều bị khước từ. Nhưng, càng như vậy thì Thị Mầu lại càng thêm say mê, lúc nào cũng tìm cách để mà quyến rũ Thị Kính.

Thị Mầu bản tính lẳng lơ, quyến rũ hết người này đến người khác, mặc dù không ít kẻ đã cắn câu của Mầu nhưng trong lòng Mầu vẫn không quên được hình ảnh chú tiểu Kính Tâm.

Ở nhà, Thị Mầu có đi lại cùng với một tên đầy tớ, Mầu đã có thai với tên đầy tớ này, bụng của Mầu ngày càng phình to ra. Khi bị làng đem ra phạt vạ, Thị Mầu thầm nghĩ trong bụng nếu như mình thú thật mọi chuyện thì lại chẳng ra sao cả, bởi vậy nên mới nói cái thai này là cốt nhục của chú tiểu Kính Tâm ở chùa Vân. Thị Mầu một mực nói như vậy nên dân làng đến chùa để tra khảo chú tiểu Kính Tâm.

Dù cho bị đánh đến tơi tả thì Kính Tâm vẫn một mực không nhận tội, nhưng cũng chẳng không dám nói ra mình là nữ nhi, làm sao có thể có con với nữ nhi khác được. Sư cụ ở chùa Vân trông thấy chú tiểu bị đánh đòn đau như vậy rất thương tình, kêu xin làng cho mình nộp vạ bảo lãnh chú tiểu về.

Sư cụ cũng ngại miệng lưỡi thế gian mỉa mai, làm ô danh nơi thiền môn, vì vậy bắt chú tiểu phải dựng một cái lều ở ngay cổng chùa để cư ngụ ngoài đó. Nàng vẫn cam tâm tình nguyện nhận mọi sự hành hạ, cắn chặt răng không một lời than thở, van xin.

Không lâu sau đó thì Thị Mầu sinh một bé trai. Vì lỡ đổ cho chú tiểu Kính Tâm rồi nên nàng đành làm liều, đem đứa trẻ tới bỏ ngay trước cổng chùa. Việc này lại càng khiến cho Kính Tâm thêm bối rối, nếu như nàng nhận đứa bé này thì có khác nào là nàng thú nhận mọi tội lỗi, nhưng nếu như mà không nhận, nàng cũng không đành lòng mà làm ngơ đứa bé sơ sinh vô tội kia. Khi nàng nghe được những tiếng khóc oe oe, nàng quăng bỏ hết mọi ngại ngần, bế đứa bé trở về lều của mình và chăm nom.

Kể từ ngày đó, hằng ngày nàng phải bế theo đứa bé đi hết đầu làng lại cuối xóm để xin sữa. Mặc cho tất cả mọi người đều chê cười. Cứ như vậy, thời gian trôi đi cũng được 6 năm, nàng vẫn chăm nom đứa bé như là con đẻ của mình. Nhìn đứa trẻ sơ sinh ngày nào ngày một lớn khôn, trái lại sức khỏe của nàng lại ngày càng kiệt quệ, mỏi mòn.

Vào một ngày, khi biết bản thân chẳng thể nào sống lâu hơn được nữa, Kính Tâm lập tức viết lấy một bức thư cho cha mẹ đẻ mình. Trong bức thư ấy nàng kể lại toàn bộ nỗi nhẫn nhục của mình bấy lâu nay. Nàng dặn đứa nhỏ: “Sau khi ta chết, con hãy giao lại lá phong thư này cho sư cụ chùa vân”.

Trong lúc khâm niệm, mọi người vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra chú tiểu Kính Tâm lại chính là một người phụ nữ. Tới lúc này, ai cũng nhận ra được sự chịu đựng trong suốt bao năm qua của nàng đúng là khổ cực tận cùng.

Để bày tỏ sự hối hận của mình đã nghĩ oan cho Thị Kính bao năm, sư cụ chùa Vân liền cho lập đàn chay để cầu nguyện cho nàng siêu sinh tịnh độ. Đồng thời, làng phạt Thị Mầu để tang, chi trả mọi chi phí để lo ma chay cho Thị Kính.

Ngày đàn chay được cử hành, ở trên bầu trời, ngay giữa đám mây ngũ sắc thì Đức Phật Thiên Tôn liền hiện ra và phán cho Kính Tâm được trở thành Phật Bà Quan Âm.

Đến ngày nay, khi có những mối oan uổng lớn thì người ta quen gọi là “oan Thị Kính”, chính là bởi vì từ câu chuyện này mà ra.

Quan âm thị kính giới thiệu trên wikipedia.

Truyện hay có thể đọc