Sự tích hoa dạ lan hương

Sự tích hoa dạ lan hương

  • Tác giả: Không xác định
  • Thể loại: Cổ tích việt nam
Nội dung truyện:

Truyện cổ tích sự tích hoa dạ lan hương

Đang tải...

Ngày xửa ngày xưa, từ lâu lắm rồi, thời mà trái đất còn thuở sơ khai, cây cỏ hoa lá mới xuất hiện.

Ở một vùng nọ, có một ông lão làm nghề làm vườn. Ngày nào cũng vậy, ông chăm sóc từng cây, từng cây trong vườn rất tỉ mỉ vì đây là niềm đam mê yêu thích nhất của ông. Những cây hoa trong vườn được ông chăm bón, tỉa cành từ lúc tờ mờ sáng cho tới khi mặt trời đã khuất sau chân núi.

Một ngày kia, đang rảo bước trở về nhà thì ông lão tình cờ gặp một cây hoa bên vệ đường. Cây hoa nhìn tựa như cây Hồng nhưng bị ai đó nhổ bật cả gốc. Ông lão vừa nhấc cây lên thì những cánh hoa lả tả rụng xuống vì héo khô.

Thấy những mầm cây còn chưa chết hẳn, cũng là vì tiếc cây nên ông đem cây về nhà trồng và chăm bón. Ông lão mong sao cây có thể sống khỏe mạnh trở lại, nở hoa và tỏa ngát hương thơm.

Ông đem cây Hồng dại ươm vào một góc râm trong vườn, sáng cũng như chiều ông đều không quên tưới bón, chăm sóc tỉ mỉ cho cây. Nhờ vào tình thương yêu cây của ông lão, cây Hồng dại đã hồi sinh trở lại như để đền đáp công lao Ông.

Chỉ vài ngày sau, những mầm non đua nhau nhú ra từ những nách lá, trên thân tua tủa những chồi non mập mạp vô cùng đáng yêu. Không lâu sau đó, cây đã cho ra những nụ hoa đầu tiên và từ những nụ hoa đó nở ra những bông hoa vô cùng xinh đẹp, hương thơm tỏa ra từ những cánh hoa nhè nhẹ thoang thoảng vô cùng dễ chịu.

Ông lão thì ngày nào cũng vậy, vẫn đều luôn chân luôn tay chăm sóc những luống hoa trong vườn. Vì quá bận rộn nên đến khi cây Hồng dại nở hoa, ông cũng chẳng có thời gian thảnh thơi để ngắm nghía nó. Dù hoa có xinh đẹp bao nhiêu, hương hoa có tỏa ngát thế nào thì ông lão cũng không thể điềm tĩnh mà thưởng ngoạn.

Câu Hồng dại buồn lắm, nó nở hoa đẹp, tỏa hương thơm cũng là vì để đền đáp ông lão. Vậy mà, những phút nghỉ ngơi, thư giãn của ông lão lại là vào những lúc về khuya, khi ông thoát khỏi sự bộn bề của công việc, thảnh thơi nằm trên chiếc chõng tre đầu hè, tay phe phẩy quạt nan cảm nhận những luồng gió mát dịu nhẹ.

Nhìn thấy sự vất vả của ông lão, cây Hồng dại lại càng cảm thấy thương ông hơn. Ngày nào nó cũng ước ao:

– Ước gì ta không còn là một cây Hồng dại, ta muốn trở thành một loài hoa sáng hoặc tỏa hương về đêm. Cứ mỗi khi đêm xuống, ta lại tỏa ra những hương thơm nồng nàn đưa ông lão vào giấc ngủ bình yên.

Ước nguyện và tấm lòng của cây Hồng dại làm bà chúa hoa vô cùng cảm động. Bà đã quyết định thực hiện điều mong ước của cây Hồng dại đó.

Tuy nhiên, để có được một hương thơm ngào ngạt về đêm thì cây Hồng dại phải đánh đổi chính vẻ đẹp của nó. Giờ đây nó chỉ là một cây hoa với những cánh hoa bé nhỏ, nhưng lại tỏa ngát hương khi đêm về. Đem lại chút niềm vui, an ủi và sự thư giãn cho người đã cứu nó.

Kể từ khi ấy, xuất hiện thêm một loài hoa mới tên là Dạ Lan Hương.

Câu chuyện kể trên cho chúng ta biết được nguồn gốc xuất hiện của những cây hoa Dạ Lan Hương. Đồng thời nó còn giải thích cho chúng ta hiểu thêm được những đặc điểm của loài hoa này, đó là chỉ tỏa ra hương thơm khi đêm đến. Dạ Lan Hương với những bông hoa khá nhỏ màu hồng hơi phớt xanh, nó nở theo chùm, đến đêm sẽ tỏa ra hương thơm rất nồng nàn và bay đi rất xa. Nhìn cây hoa rất mảnh mai và bình dị, nhưng nó lại có được một tâm hồn thanh khiết đến bất ngờ, và còn có hương thơm đắm đuối, dịu dàng đến lạ lùng.

Truyện hay có thể đọc