Hai anh em

Hai anh em

  • Tác giả: Không xác định
  • Thể loại: Truyện cổ tích thế giới
Nội dung truyện:

Truyện cổ tích hai anh em

Ngày xưa có một nhà có hai anh em, hoàn cảnh và tính tình của hai anh em đối ngược với nhau. Người anh thì làm nghề thợ vàng rất giàu có nhưng tính là vô cùng ác nghiệt, người em thì chỉ làm nghề đan chổi bán để kiếm sống qua ngày nên nghèo khó nhưng tính tình người em thì lại rất hiền lành và ngay thật.

Hai vợ chồng người em sinh đôi được hai đứa con giống nhau như hai giọt nước, hai đứa nhỏ thỉnh thoảng với tới nhà bác chơi để hòng kiếm chút thức ăn thừa.

Một ngày nọ, người em đi vào rừng đốn củi để mang về bán, người em ngạc nhiên khi trông thấy một con chim toàn vàng cứ giống như nó được làm bằng vàng vậy, từ trước tới giờ anh chưa từng thấy con chim nào kì lạ như vậy. Anh cúi xuống lụm một viên sỏi ném con chim, viên sỏi bay trúng con chim nhưng chỉ làm con chim rụng một chiếc lông bằng vàng còn con chim thì bay đi mất. Anh nhặt chiếc lông của con chim mang về đưa cho người anh. Gã soi kĩ chiếc lông, soi đi soi lại rồi bảo: “Kì lạ thật nhưng đây là vàng thật đấy” rồi gã trả tiền chiếc lông đó cho người em.

Bữa tiếp, người em đi vào rừng đốn củi thì lại tình cờ gặp con chim vàng đó khi anh đang trèo lên một gốc cây bạch dương để chặt mấy cành cây. Anh biết rằng tổ chim chắc chắn ở trên cây này thôi, anh tìm kiếm một lúc thì đã phát hiện ra chiếc tổ của con chim vàng, trong tổ có quả trứng vàng. Anh nhặt quả trứng mang về cho người anh xem, gã lại xem xét rất kĩ rồi bảo với người em: “Đây là vàng thật đấy” và trả tiền cho người em.

Loading...

Lần này thì người anh muốn có hẳn con chim vàng mà người em nhìn thấy nên gã nói với người em: “Ta muốn có cả con chim vàng kia, em hãy vào rừng bắt nó về đây cho ta, nếu bắt được nó ta sẽ trả cho em rất nhiều tiền”.

Người em lại vào rừng lần thứ 3 để tìm con chim vàng, thấy con chim đang đậu trên cành cây, anh nhặt đá ném nó, viên đá trúng con chim và lần này thì con chim bị thương và rơi xuống đất. Người em nhặt lấy con chim rồi mang về cho người anh, gã trả cho người em một nắm vàng. Người em thầm nghĩ bụng: “Với số vàng này thì giờ ta có thể sống đàng hoàng thoải mái rồi đây”. Anh hài lòng cầm nắm vàng đó và ra về.

Người anh vốn là một tay rất tinh quái và ranh mãnh nên gã biết thừa rằng con chim vàng kia đáng giá gấp nhiều lần số tiền mà hắn trả cho người em. Gã gọi vợ và bảo: “em hãy mang quay con chim vàng này lên cho anh, hãy nhớ đừng để mất đi chút gì của con chim, tôi muốn ăn con chim này một mình tất cả”.

Con chim này không phải là giống chim bình thường, nó thuộc giống chim rất lạ. Trên thế gian ai mà ăn được tim gan của nó thì trong vòng mười năm, cứ mỗi sáng thức dậy lật gối lên sẽ thấy một đồng vàng nằm ở dưới gối. Người vợ nghe lời chồng liền đi mổ con chim và cắm vào xiên để quay.

Một lát sau, chị ta có việc cần phải đi ra ngoài. Đúng lúc đó, hai đứa nhỏ của người em chạy vào trong bếp xem người bác quay chim. Chúng tinh nghịch cầm cán xiên xoay đi xoay lại mấy vòng. Thấy từ trong bụng chim rơi ra hai miếng gì đó nhỏ nhỏ, đứa em bảo đứa anh: “Em đói lắm anh ạ, hay ta ăn một chút đi, chắc sẽ không ai biết gì đâu”.

Đứa anh nghe thấy đứa em nói thế cũng thấy hợp lý, thế là đứa anh lấy hai miếng nhỏ lên rồi hai anh em cùng ăn. Đang ăn, người bác gái quay trở vào bếp thấy hai đứa nhỏ đang ăn gì đói nên hỏi:

– Chúng bay đang nhai cái gì thế?

Hai đứa đáp:

– Chúng cháu thấy có hai miếng rơi ra nên ăn thử, tim gan của con chim ấy mà bác.

Người đàn bà hãi quá, nếu để ông chồng biết việc này thì chắc sẽ không xong. Bà ta vội đi bắt một con gà giết thịt, lấy tim gan của nói để bù vào chỗ đã mất của con chim vàng. Một lúc sau chim chín, chị ta mang lên cho người chồng ăn. Gã ta ăn ngấu nghiến một mình, không còn sót lại dù chỉ là một miếng.

Sáng hôm sau tỉnh dậy, lão luồn tay xuống dưới gối để lấy tiền vàng thì chẳng thấy đâu. Còn hai đứa nhỏ, bỗng nhiên vận may đã đến với chúng khi chúng tỉnh dậy đã thấy hai đồng tiền vàng từ dưới gối rơi leng keng xuống nền nhà. Chúng nhặt lên và vô cùng ngạc nhiên.

Nhặt được vàng, hai đứa nhỏ vội cầm đến đưa cho bố chúng, anh ta ngạc nhiên hỏi chúng: “Các con lấy hai đồng vàng này ở đâu?”. Hai đứa nhỏ không biết giải thích ra sao, chỉ biết bảo rằng sáng dậy đã thấy chúng.

Đến sáng hôm sau, hai đứa nhỏ lại tiếp tục thấy được hai đồng tiền vàng, và tiếp theo những hôm sau nữa, chúng lại vẫn thấy ở dưới gối có hai đồng tiền vàng một cách lạ lùng. Người em bèn tìm đến người anh và kể cho người anh nghe về chuyện lạ mà đang diễn ra với hai đứa con người em. Gã thợ vàng đã hiểu ngay ra chuyện rằng tại sao hắn lại không thấy tiền vàng khi thức dậy, chắc chắn hai đứa nhỏ đã ăn mất tim gan của con chim vàng. Vốn tính tình tham lam và cay nghiệt, để báo mối thù này, gã ta mới dọa người em:

Thôi chết rồi, hai đứa nhỏ đùa rỡ với quỷ thần rồi! Chú chớ không được lấy một đồng vàng nào kẻo mang họa lớn. Chắc hai đứa đã bị quỷ nhập, chú cũng không nên để chúng ở nhà nữa kẻo họa chết cả nhà.

Người em nghe người anh nói vậy vô cùng kinh sợ, mặc dù trong lòng thương các con lắm nhưng anh đành phải dắt hai đứa nhỏ vào rừng sâu và ngậm ngùi bỏ hai đứa nhỏ ở lại đó.

Hai đứa nhỏ đi quanh quẩn ở trong rừng mãi không tìm được lối trở về nhà, càng đi chúng lại càng bị lạc sâu hơn. Đang trên đường tìm đường về nhà thì chúng gặp một người thợ săn, thấy hai đứa trẻ bị lạc trong rừng sâu nên người thợ săn hỏi chúng:

– Các cháu là con cái nhà ai? Sao lại bị lạc trong rừng thế này?

Chúng đáp:

– Chúng cháu là con của người tết chổi nghèo

Sau đó hai đứa nhỏ kể cho người thợ săn biết chuyện người cha của chúng không muốn chúng sống ở nhà nữa vì ngày nào thức dậy chúng cũng thấy hai đồng vàng ở dưới gối. Người thợ săn bảo:

– Được, không có gì khó, miễn là các cháu sống ngay thật và phải chăm chỉ, không được lười biếng

Người đi săn sống một mình và không có con, thấy hai đứa nhỏ tội nghiệp dễ thương nên đã đưa chúng về nhà nuôi. Anh bảo với chúng:

– Giờ các cháu sẽ ở cùng với ta và ta sẽ là cha nuôi của hai đứa.

Để hai đứa nhỏ sau này có thể tự lập kiếm sống, anh dạy hai đứa nhỏ nghề thợ săn của anh. Hàng ngày anh vẫn cất hộ hai đứa nhỏ số tiền mà sáng chúng vẫn thấy được để mai sau chúng sẽ có dịp dùng tới. Khi hai đứa nhỏ đã lớn, một hôm người thợ săn đưa hai đứa vào rừng và bảo: “Các con cũng đã tập luyện khá lâu rồi, giờ hai con sẽ bắn thử cho ta xem, để ta còn làm lễ chính thức cho hai con vào nghề”.

Ba người họ ẩn nấp vào một lùm cây nhưng mãi không thấy con thú nào đi tới, người thợ săn mới ngẩng đầu lên thì thấy một đàn vịt trời lông trắng như tuyết đang bay ngang qua, chúng sếp với nhau thành một hình tam giác. Người thợ săn bảo đứa anh:

– Giờ con thử bắn hạ mỗi góc một con cho ta xem

Đứa anh giương cung lên bắn, 3 phát bắn mũi tên đều trúng đích, 3 con vịt trời đã bị hạ. Một lát sau tiếp tục lại có một đàn vịt trời bay ngang qua, lần này đàn vịt sếp với nhau thành hình số 2, người thợ săn lại bảo đứa em:

– Giờ con cũng giống như anh con, hãy bắn hạ mỗi góc một con cho ta xem

Đứa em dương cung lên bắn, và cũng như người anh, 3 mũi tên trúng cả 3 vào đích. Người thợ săn thấy hai đứa con nuôi đã săn rất giỏi nên tuyên bố:

– Ta tuyên bố với hai con, kể từ giây phút này, hai có chính thức bước vào nghề

Sau đó hai anh em đưa nhau vào rừng bàn bạc, chúng cùng thống nhất với nhau một việc gì đó. Tối đến, lúc cả nhà ngồi vào bàn ăn, chúng nói với người thợ săn:

– Thưa cha, chúng con đã bàn bạc nhau rất kĩ và muốn cha chấp nhận cho chúng con một điều

Người thợ săn hỏi hai đứa:

– Các con cứ nói xem, muốn ta chấp thuận điều gì

Hai đứa nhỏ nói tiếp:

– Giờ chúng con cũng đã học thành nghề, xin cha cho chúng con được đi thử tài với thiên hạ một phen

Người thợ săn thấy mừng vui lắm, bác nói:

– Thực ra điều mong muốn của bọn con cũng chính là mong muốn của cha, phẩm chất đó rất cần cho một người thợ săn dũng cảm, các con hãy cứ đi đi, chắc chắn các con sẽ thành công.

Thế là cả ba người lại ăn uống vui vẻ với nhau. Tới ngày lên đường, người thợ săn tặng cho hai anh em mỗi đứa một khẩu súng và một chú chó săn. Số vàng mà người thợ săn gom lại được bấy lâu nay cũng đưa cho hai đứa tùy ý muốn. Bác tiễn hai đứa một đoạn đường, lúc chia tay bác còn tặng cho mỗi đứa một con dao sáng loáng và bảo:

– Khi nào các con từ biệt nhau, hãy nhớ cắm con dào này vào một gốc cây. Lúc trở về, cứ xem dao khắc biết tin của người kia. Nếu rút dao ra mà dao không han rỉ tức người kia vẫn còn sống, nếu không thì người kia đã chết.

Hai anh em đi miết tới một khu rừng lớn, đi hết một ngày mà vẫn chưa hết rừng. Đêm đã xuống, hai anh em phải dựng lều tạm ngủ qua đêm, sáng mai tiếp tục lên đường. Bụng đã đói, hai anh em lấy lương khô trong túi ra ăn tạm. Sáng hôm sau, hai anh em tiếp tục lại đi trọn một ngày trời mà vẫn chưa hết khu rừng này, lương khô thì cũng đã hết, hai anh em bàn tính:

– Chắc anh em ta phải bắn con thú nào để ăn thôi

Nói xong, người anh nạp đạn tìm xung quanh, thấy có một con thỏ chạy tới, người anh giương súng ngắm bắn, nhưng con thỏ kêu:

– Xin ông hãy tha mạng cho tôi, tôi xin được biếu ông hai con thỏ con

Con thỏ nhảy vào bụi và tha ra hai chú thỏ con. Vì thấy hai con thỏ đáng yêu nên hai anh em quyết định tha cho chúng. Họ giữ chúng lại và mang theo, hai chú thỏ con cũng rất khôn nhanh, trên đường đi chúng bám rất sát dấu chân của hai người. Một lát sau hai anh em lại gặp một con cáo, lần này đến lượt người em giương súng ngắm bắn thì con cáo kêu lên:

– Xin ông hãy tha mạng, tôi xin nộp cho ông hai con cáo nhỏ

Con cáo tha ra hai con cáo nhỏ, hai anh em thấy cũng thương hai con cáo nên thôi mang chúng đi theo, không nỡ giết chúng. Lát sau, một con sói đi ngang qua, hai anh em giương súng bắn thì con sói kêu:

– Xin hãy tha mạng, nếu các ông tha mạng tôi xin nộp cho các ông hai con sói nhỏ

Con sói cũng lôi ra hai con sói con, cũng như lần trước, hai anh em nỡ thương không muốn giết nên cho chúng nhập đàn cùng hai con thỏ con và hai con cáo nhỏ. Đi được một đoạn đường, hai anh em lại gặp một con gấu, người anh giương súng ngắm bắn thì con gấu kêu lên:

– Xin hai ông tha mạng, nếu được tôi xin nộp cho hai ông hai con gấu nhỏ

Cũng như lần trước, hai con gấu nhỏ lại nhập đàn. Vẫn như vậy, hai anh gặp một con sư tử và lại cho hai con sử tử con – vật thế mạng cho sử tử lớn nhập đàn. Thế là giờ đây hai anh em đã có hai con thỏ nhỏ, hai con cáo nhỏ, hai con sói nhỏ, hai chú gấu nhỏ và hai con sư tử nhỏ theo hầu.

Vì trong bụng đang rất đói, họ mới bảo hai con cáo:

– Này hai chú cáo, các chú vốn chắc thuộc địa bàn nơi đây, các chú hãy kiếm cái gì ăn đi

Cáo đáp:

– Cách đây không xa lắm có một ngôi làng nhỏ, hàng ngày bọn tôi vẫn thường tới đó để ăn trộm gà, để chúng tôi dẫn đường tới đó.

Hai người theo sự dẫn đường của hai con cáo vào trong thôn, vào thôn họ mua được một chút thức ăn, hai người cũng không quên cho cả mấy con vật đi theo ăn rồi lại cùng nhau lên đường. Hai con cáo vốn đã quá quen thuộc đường đi nước bước của ngôi làng này nên chúng chỉ đường cho hai anh em rất rành.

Hai anh em cùng đàn thú đi quanh quẩn một lúc lâu mà mãi không tìm ra nơi nào có việc làm. Hai anh em bàn tính:

– Giờ chỉ còn cách là hai anh em ta chia tay nhau thôi

Hai người chia đám thú ra làm đôi, mỗi người lấy một nửa để mang theo mình. Hai người từ biệt nhau, trước khi từ biệt hai anh em không quên nghe lời người cha nuôi dặn dò cắm con dao vào một gốc cây lớn và hứa tình anh em sẽ gắn bó trọn đời. Người anh chọn đi theo hướng đông, người em chọn đi theo hướng tây. Người em dẫn đàn thú tới một thành thị nọ, trong thành thấy khắp nơi toàn treo cờ đen. Chàng ghé vào một quán trọ nhỏ và hỏi người chủ quán rằng có nơi để chàng để đàn thú của mình trọ không. Chủ quán dắt anh lên một phòng nhỏ, còn đàn thú chủ quán dắt chúng tới một cái chuồng, trên vách chuồng có một lỗ nhỏ. Vì lỗ nhỏ nên chỉ vừa mình thỏ và cáo chui ra ngoài kiếm thức ăn, còn gấu và sư tử vì thân hình quá to lớn nên chúng không vừa được chuồng. Ra được ngoài thỏ nhanh chóng kiếm được một chiếc bắp cải trắng, còn cáo thì xơi chọn vẹn được một đôi gà trống mái.

Người chủ quán dắt sư tử và gấu ra một nơi, có con bò sữa đang nằm trên thảm cỏ, chúng lao vào ăn thịt ngay con bò sữa một cách ngon lành.

Nói đến người em, thấy hiện tượng lạ trong thành, người em hỏi người chủ quán trọ:

– Sao tôi thấy trong thành chỉ treo toàn cờ đen vậy

Chủ quán đáp:

– Chỉ sáng mai thôi, công chúa, con của đức vua sẽ phải qua đời

Người em hỏi lại:

– Sao vậy, nàng ta bị ốm nặng không thể qua khỏi ngày mai à?

Chủ quán đáp:

– Không đâu, nàng không bị bệnh gì cả. Nhưng mai nàng sẽ phải chết.

Người em hỏi tiếp:

– Sao kỳ lạ vậy, không bệnh tật gì thì làm sao phải chết

Chủ quán kể:

– Trước cửa thành có một ngọn núi cao, trên ngọn núi có một con rồng rất to lớn. Con rồng đó ra lệnh hàng năm ngày này là phải hiến tế cho nó một người con gái xinh đẹp, bằng không nó sẽ vào thành giết hết tất cả thành. Giờ thì con gái đẹp trong thành đã hết, nên chỉ duy nhất là người con gái đẹp cuối cùng. Chính vì vậy ngày mai công chúa phải lên núi hiến mạng cho con rồng.

Người em lại hỏi:

– Vậy sao không tìm cách giết con rồng đó đi?

Chủ quán nói tiếp:

– Nhà vua cũng đã chiêu mộ biết bao nhiêu hiệp sĩ tới để giết con rồng đó trừ họa nhưng người nào đi cũng bỏ mạng không về. Nhà vua còn hứa nếu ai mà giết được con rồng đó thì lập tức sẽ được gả công chúa và sau này còn được kế nghiệp ngai vàng nữa.

Anh không nói gì nữa, sáng ngày hôm sau, chàng lẳng lặng dẫn theo đàn thú lên trên núi tìm giết rồng. Lên đến trên núi người em thấy có một cái nhà thờ, trên bàn thờ có 3 cốc rượu đã được rót đầy. Phía dưới 3 cốc rượu có ghi một dòng chữ “Người nào uống cạn 3 cốc rượu này sẽ có sức lực khỏe nhất thế gian, chỉ khi uống hết 3 cốc rượu mới có thể múa nổi thanh kiếm báu chôn ở dưới bậc cửa”. Người em không uống rượu mà tiến ngay tới chỗ thanh kiếm để nhấc kiếm. Nhưng kì thực không tài nào nhấc nổi thanh kiếm lên dù chỉ là một tấc. Vì vậy, người em đành phải quay lại chỗ 3 cốc rượu và uống cạn chúng. Sau khi uống rượu, anh ta thử nhấc thử thanh kiếm một lần nữa thì quả thực rất dễ dàng.

Tới giờ giao nộp công chúa cho con rồng, cả đức vua, quan nguyên soái và tất cả các vị quần thần đều đi theo để tiễn nàng. Nhìn từ xa đã nom thấy anh chàng thợ săn ở trên ngọn núi. Nàng ngỡ rằng, chắc đó là con rồng đang đợi nàng nên nàng ngần ngại không tiến thêm bước. Nhưng rồi nghĩ tới muôn dân trăm họ, nghĩ tới nhà vua, nghĩ tới kinh thành nên nàng đã dũng cảm bước tiếp, nàng bước đi với đôi chân đầy sự trĩu nặng và sợ hãi. Nhà vua và các bị quần thần quay trở về vì không muốn phải chứng kiến cái cảnh đau lòng này, duy chỉ có một vị quan quần thần là còn ở lại để chứng kiến những chuyện sắp xảy ra. Công chúa lên đến ngọn núi thì không thấy rồng đâu, chỉ thấy chàng thợ săn khỏe mạnh trai trẻ. Anh đã an ủi nàng và quả quyết sẽ cứu bằng được nàng và chiến đấu một trận sống mái với con rồng kia. Anh đưa công chúa vào nhà thờ và khóa chặt cửa lại.

Một lúc sau, một cơn gió gào rít dữ dội, bất thình lình một con rồng bảy đầu to lớn xuất hiện. Không thấy công chúa, chỉ thấy chàng thợ săn, nó ngạc nhiên hỏi:

– Ngươi lên đây làm gì?

Chàng thợ săn trả lời:

– Ta lên đây là muốn một lần đọ sức mới ngươi

Con rồng bảo:

– Ngươi có biết trước ngươi đã có biết bao nhiêu tên hiệp sĩ phải bỏ mạng rồi không?

Tức thì con rồng dùng bảy cái đầu phun lửa dữ dội, lửa bắt vào đám cỏ khô, chàng thợ săn sẽ chết trong đám cháy nếu như những con thú của chàng không kịp dập tắt đống lửa. Phun lửa dọa dẫm xong, con rồng lao vào chàng thợ săn định giết chết chàng một cách nhanh gọn. Chàng thợ săn vung kiếm chém một nhát đứt 3 cái đầu rồng, con rồng nổi điên dữ dội, nó bay lên cao dùng đầu phun lửa đồng thời định đâm bổ xuống. Chàng thợ săn vẫn không nao núng vung gươm chém một nhát nữa, lần này nhát chém lại làm đứt thêm 3 đầu rồng. Đến lúc này con rồng đã quá đau đớn và kiệt sức, nó vẫn muốn lao vào lần nữa nhưng đàn thú đi theo chàng thợ săn đã lao tới xé tan xác con rồng.

Cuộc chiến đã kết thúc, kẻ thắng người bại đã ngã ngũ, chàng thợ săn mở cửa nhà thờ thì thấy công chúa đã bị ngất lịm đi vì quá sợ. Chàng bế nàng ra ngoài, một lúc sau nàng tỉnh dậy, biết được con rồng đã chết, nàng rất vui mừng ôm lấy chàng thợ săn. Công chúa bảo với chàng:

Rồi chàng sẽ là chồng thiếp, cha thiếp đã hứa rằng nếu ai giết được rồng thì sẽ gả con gái cho

Công chúa tháo chuỗi vòng san hô ra đeo ở cổ mấy con vật để ban thưởng cho chúng, riêng sư tử thì công chúa đeo cho nó một chiếc khóa bằng vàng. Còn chiếc khăn tay nàng rất quý thì tặng cho anh chàng thợ săn.

Vì sau một trận chiến ác liệt, chàng thợ săn cũng đã quá kiệt sức, chàng bảo với công chúa:

– Hai ta giờ cũng đã quá mệt mỏi rồi, thôi hai ta hãy ngủ đi một lúc

Công chúa ưng thuận, trước khi ngủ chàng thợ săn cắt bảy cái lưỡi rồng rồi bọc vào một chiếc khăn giữ gìn cẩn thận. Chàng bảo sư tử:

– Sư tử, ngươi hãy ngồi canh gác cho hai ta, đừng để ai xâm phạm vào lúc ta đang trong giấc ngủ

Sư tử nằm cạnh chàng và công chúa để canh, nhưng vì nó cũng đã quá mệt mỏi nên nó gọi gấu và bảo:

– Gấu, mày nằm cạnh tao canh gác cho tao một lúc, tao cũng muốn ngủ vì quá mệt rồi, có chuyện gì thì cứ đánh thức tao.

Gấu lại nằm bên sư tử nhưng vì gấu cũng mệt mỏi nên nó gọi sói và bảo:

– Sói, mày lại nằm bên cạnh tao canh gác cho tao một lúc, tao cũng mệt lắm rồi, có chuyện gì thì cứ đánh thức tao.

Sói lại nằm bên gấu nhưng vì nó cũng muốn ngủ một giấc nên nó bảo cáo:

– Cáo, mày nằm đây canh gác cho tao, có gì cứ gọi tao dậy là được.

Cáo cũng như sói, muốn ngủ cho đỡ mệt nên nó gọi thỏ:

– Thỏ, giờ mày lại nằm bên cạnh tao, tao ngủ một lát, có chuyện gì cứ lay tao dậy

Chính Thỏ cũng đã mệt mà tới giờ thì chẳng có ai để nhờ nữa nên nó cũng nằm ngủ thiếp đi. Thế là tất cả từ chàng thợ săn, công chúa, sư tử, gấu, sói, cáo, thỏ tất cả đều trong giấc nồng say.

Tên nguyên soái thì vẫn đứng nhìn ở đằng xa, lúc này không thấy con rồng đâu nữa, trên núi thì vẫn thấy tĩnh mịch, hắn mạnh bạo đi lên. Lúc tới nơi, hắn thấy đầu rồng và xác nó nằm la liệt trên mặt đất, trong nhà thờ thì công chúa và chàng thợ săn cùng lũ vật đang ngủ say. Tên này vốn dĩ là một kẻ rất gian xảo nên hắn rút kiếm mang theo mình chặt bay đầu người thợ săn, sau đó hắn bế công chúa xuống núi. Công chúa tỉnh giấc, thấy hắn đang bế công chúa đi, nàng hoảng sợ nhưng tên nguyên soái đã đe dọa:

– Khi về nàng phải nói là ta là người đã giết chết con rồng

Công chúa đáp:

– Không được, công này thuộc về chàng thợ săn và đám thú vật của anh ấy.

Tên nguyên soái rút kiếm ra dọa nàng:

– Nếu công chúa không chịu làm theo lời ta nói thì ta sẽ lấy mạng công chúa ngay bây giờ

Ngay sau đó, hắn đã đem công chúa tới gặp đức vua, vua cha vốn nghĩ con mình đã bị quái vật xé xác rồi nay thấy nàng trở về nên ông đã vui mừng không xiết. Tên nguyên soái tâu:

– Thưa đức vua, thần đã dũng cảm chiến đấu với con rồng và đã giết chết nó để cứu công chúa và thần dân trong kinh thành. Nay xin bệ hạ làm đúng theo như lời đã hứa gả công chúa cho thần.

Đức vua hỏi công chúa:

– Con gái, chuyện này có đúng thế không?

Công chúa trả lời:

– Dạ thưa cha đúng ạ, nhưng con xin cha đợi một năm sau đúng một năm lẻ một ngày nữa con sẽ làm lễ cưới.

Nàng hi vọng rằng, trong khoảng thời gian này có thể sẽ có được tin tức về chàng thợ săn, người mới thực sự cứu nàng thoát khỏi nanh vuốt của quái vật.

Trên núi mấy con vật vẫn đang ngủ say sưa không biết chuyện gì. Bỗng có một con ong bay ngang qua đậu ngay trên mũi của thỏ. Thỏ giơ chân gạt rồi nó lại ngủ tiếp, con ong bay đến lần thứ hai lại đậu vào mũi thỏ, thỏ lại giơ chân gạt nhưng lần này con ong đã đốt một phát vào mũi thỏ. Thỏ giật mình tỉnh dậy, nó đánh thức cáo, cáo lại đánh thức sói, tiếp đến sói đánh thức gấu, và cuối cùng gấu đánh thức sư tử. Sư tử tỉnh dậy không thấy công chúa đâu cả, chỉ thấy chủ của mình đã chết vì một nhát kiếm chí mạng. Nó gầm lên dữ dội và hét:

– Kẻ nào đã làm việc này?

– Gấu tao bảo có chuyện gì thì đánh thức tao, sao mày không làm?

Gấu lại bảo hỏi:

– Sói, sao mày không đánh thức tạo dậy

Sói nhìn sang cáo nói:

– Cáo sao mày không đánh thức tao

Cáo nhìn thỏ hỏi:

– Thỏ sao mày chẳng đánh thức tao

Thỏ không biết hỏi ai vì nó là người ngủ cuối cùng, thành thử tất cả tội lỗi đều đổ lên đầu nó. Mấy con vật kia định xông vào cho thỏ một trận tơi bời thi thỏ vội khẩn khoản nói:

– Các anh đừng giết tôi, tôi sẽ có cách làm cho chủ nhân của chúng ta sống lại. Tôi biết ở trên núi có một loại rễ cây, chỉ cần ngậm thứ rễ cây đó vào miệng là tất cả bệnh tật hay thương tích gì cũng khỏi. Nhưng thứ rễ cây đó lại cách đây tới 200 tiếng đi bộ kia.

Sư tử bảo:

– Tao hẹn cho mày phải nội trong 24 tiếng mang bằng được thứ rễ cây đó về đây.

Thỏ chạy tót đi ngay, 24 giờ sau nó đã mang rễ cây trở về. Sư tử vội tha đầu chàng thợ săn chắp vào cổ, thỏ thì nhét rễ cây vào miệng chủ. Tức thì đầu liền lại với thân, tim bắt đầu đập và người bắt đầu tỉnh lại. Chàng thợ săn sống dậy thì không thấy công chúa đâu cả, chàng ta nghĩ bụng:

– Chắc công chúa thừa lúc ta ngủ say đã bỏ trốn rồi

Lúc sư tử chắp lại đầu cho chủ, vì nó vội vàng quá nên đã chắp trái chiều, nhưng vì đang buồn nên chàng thợ săn cũng không còn để ý, mãi tới lúc trưa sắp ăn chàng mới biết là đầu mình ngoảnh lại phía sau lưng. Chàng không biết chuyện gì bèn hỏi mấy con vật:

– Có chuyện gì sảy ra với ta vậy?

Sư tử kể rằng khi ấy tất cả chúng ngủ say hết vì mệt, lúc tỉnh dậy đã thấy chủ nhân chết, đầu bị chặt đứt lìa, thỏ đã chạy đi lấy rễ cây trường sinh về để cứu chủ. Còn nó thì trong lúc vội quá đã chắp đầu ngược chiều, giờ nó muốn sửa lại thiết xót ấy. Nói xong, nó bứt luôn đầu chàng thợ săn ra, chắp ngược trở lại cho đúng chiều, còn thỏ thì lại tiếp tục lấy rễ cây cho vào miệng chủ.

Chàng thợ săn buồn bã vì nghĩ công chúa đã phản bội mình, chàng đi đây đi đó cùng mấy con vật biểu diễn xiếc để mua vui cho thiên hạ. Đúng một năm sau thì chàng trở lại kinh thành, nơi mà chàng cứu công chúa ngày trước. Lần này thì khác hẳn lần trước, khắp phố xá treo rực một màu cờ đỏ. Chàng lại vào quán trọ trước kia trọ tạm và hỏi chủ quán:

– Chủ quán, như này là sao nhỉ? Năm trước tôi thấy chỉ toàn một màu cờ đen, năm nay lại rực một màu cờ đỏ?

Chủ quán đáp:

– Năm trước đức vua chúng tôi phải hiến công chúa cho rồng, nhưng nhờ có quan nguyên soái giết được con rồng hung ác nên năm nay đức vua cho nguyên soái và công chúa được thành hôn như lời đã hứa. Chính vì vậy năm trước là treo cờ tang, năm nay là treo cờ đỏ để ăn mừng.

Hôm nay là ngày cử hành hôn lễ chính thức, đến bữa trưa, chàng thợ săn bảo ông chủ quán trọ:

– Ông chủ có tin rằng bữa trưa nay tã sẽ ăn trưa với chính bánh mì ở tận bàn tiệc của nhà vua đem về không?

Chủ quán nói:

– Tôi không tin đâu, vào được kinh thành để dự lễ cưới đã là điều không tưởng, huống chi lại láy được bánh mì tận bàn tiệc của nhà vua. Tôi xin đánh cược với ngày trăm ngàn đồng vàng đây.

Anh chàng thợ săn chấp nhận đánh cược vụ này với ông chủ quán, chàng cũng đưa ra một cái túi có 100 đồng vàng. Chàng thợ săn gọi thỏ vào và bảo:

– Thỏ, ta thấy chú là có tài chạy nhanh nhất, chú hãy vào lấy bánh mì của đức vua ăn ra đây cho ta

Thỏ vốn là con vật nhỏ bé nhất hội nên nó chẳng thể sai khiến con vật nào đi thay nó. Nó nghĩ bụng:

– Nếu ta một mình chạy giữa phố xá thế này thì chắc chắn lũ chó săn sẽ xé xác ta mất

Quả đúng như không nằm ngoài dự đoán của thỏ, đang trên đường thì có một đàn chó săn đuổi theo nó, thỏ chạy nhanh thoăn thoắt và may mắn lẩn ngay được vào một cái chòi gác mà lính canh không hề biết gì. Đàn chó săn xông tới định lôi nó ra nhưng lũ lính canh nghĩ lũ chó này muốn rỡn với mình nên nổi cáu phang luôn cho mấy báng súng. Lũ chó sợ quá chạy mất. Thỏ thấy nguy hiểm đã qua, nó chạy tót vào lâu đài, tới thẳng chỗ công chúa, lẻn xuống phía dưới ghế nàng đang ngồi rồi khẽ cào vào chân nàng. Công chúa cứ tưởng là con chó của nàng nên nàng quát:

– Mày có đi ra chỗ khác không thì bảo

Thỏ cào tiếp chân công chúa lần thứ hai, công chúa vẫn tưởng con chó nên mắng tiếp:

– Mày không đi ra chỗ khác tao lại cho một trận bây giờ

Nhưng thỏ tiếp tục cào lần thứ ba, công chúa cúi xuống thì nhận ra đây là con thỏ của anh chàng thợ săn, nàng bế nó lên mang vào trong phòng rồi hỏi nó:

– Chú thỏ yêu quý, cậu muốn gì vậy?

Thỏ đáp:

– Chủ nhân của tôi hiện giờ đang ở kinh thành này, người cử tôi vào đây để lấy một ít bánh mì mà nhà vua vẫn hay ăn.

Công chúa thấy thỏ nói vậy mừng lắm, nàng cho gọi ngay người thợ làm bánh vào và sai đi lấy một tấm bánh, thứ bánh mà vua vẫn thường hay ăn. Thỏ nói tiếp:

– Xin công chúa hãy cho người thợ làm bánh kia đưa tôi ra ngoài để lũ chó săn không thể hại được tôi

Được công chúa ra lệnh, người thợ săn đã đem thỏ v