Home / Truyện cổ tích việt nam / Nói dối như Cuội

Nói dối như Cuội

17-05-2016 - 8763 views

Chuyện xưa kể rằng, ngày trước có anh chàng còn rất trẻ tuổi gọi là Cuội. Cuội đã mồ côi cha mẹ từ khi còn nhỏ, đành phải đến ở cùng với chú thím của mình. Vốn là người láu lỉnh, giỏi nhất chính là đi lừa người, phải nói là vô cùng thành thạo việc này. Có lão trọc phú trong miền vì nghe được những tiếng đồn thổi của người đời về Cuội ta, nhưng lại tỏ ra không thể tin tưởng.

Vào một ngày nọ, lão sai gia đinh trong nhà gọi Cuội tới nhà mình rồi bảo rằng:

– Ta nghe mọi người nói mày rất giỏi lừa người. Bây giờ thế này, tao sẽ ngồi đây, tao đố mày làm sao mà lừa để tao phải ra ngoài cổng kia. Nếu làm được thì tao sẽ thưởng ngay cho năm quan tiền. Có tất cả mọi người ở đây cùng làm chứng.

Nói dối như Cuội

Truyện cổ tích việt nam: Nói dối như Cuội

Nghe lão trọc phú nói vậy thì Cuội mới gãi đầu gãi tai ấp úng đáp lại:

loading...

– Bây giờ mà ông ngồi chỗ này, lại đề phòng tôi thế thì làm sao mà tôi có thể lừa ông để ông đi ra ngoài cổng được chứ. Nhưng nếu mà ông đã đứng ở cổng rồi thì tôi chắc chắn sẽ có cách để mà lừa ông đi vào nhà được.

Thấy Cuội bảo vậy thì lão ta ngay lập tức nhấc chân dậy chạy ngay ra ngoài cổng. Lão ta vừa tới cổng thì Cuội lại vỗ tay mà reo lớn:

– Đấy, mọi người nhìn rõ nhé, tôi đã lừa được ông đi ra cổng rồi đấy!

Thua cuộc nên lão trọc phú cũng tẽn lắm, nhưng cũng đành phải theo đúng như giao ước ban đầu, kêu người lấy tiền đưa cho Cuội.

Hồi ấy trong nhà chú thím của Cuội nuôi được một con lợn rất béo. Ngày nọ, nhân lúc tất cả mọi người ở trong nhà đều đi vắng hết cả thì Cuội liền gọi người chủ hàng thịt tới và bán rẻ cho người đó con lợn béo kia để lấy chút tiền tiêu vặt.

Bán lợn xong thì Cuội dặn dò người hàng thịt kia rất kĩ rằng phải giúp mình giấu kín chuyện này, hơn nữa còn xin lấy cái đuôi lợn sống. Bởi vì lúc này hắn đã nghĩ ra được mưu kế rất hay giúp hắn có thể nuốt trọn con lợn kia dễ dàng. Hắn lấy cuốc xẻng đào lấy một cái lỗ rất nhỏ ở chỗ đám đất ngay cạnh chuồng lợn, sau đó đem chiếc đuôi lợn sống mà hắn xin được cắm xuống đất, rồi lại nện đất cho thật chặt lại. Đợi cho đến khi người thím của mình đi làm trở về thì hắn lập tức làm một bộ mặt vô cùng hốt hoảng mà nói rằng:

– Thím ơi thím! Số thật là không may mà. Có ông gì đấy ông ấy bắt mất con lợn béo của nhà ta rồi. Nó theo xuống dưới âm phủ rồi.

Nói xong Cuội nhanh nhẹn kéo thím mình ra ngoài chuồng lợn, chỉ vào chiếc đuôi còn trên mặt đất mà nói:

– Hai chân sau nó cũng xuống cả rồi, nay chỉ còn mỗi cái đuôi thôi, giờ thím ở đây giữ cái đuôi này đừng để nó chui xuống nữa, nhưng thím nhớ là đừng giật mạnh quá nhé, nhỡ mà đứt thì hỏng hết việc đấy. Cháu chạy đi lấy cái thuổng để đào hết đất ở chung quanh lên, may ra thì mới bắt được nó lại.

Người thím của Cuội nghe vậy lại cứ ngỡ là có ông gì đấy bắt mất con lợn của nhà mình thật, lúc này thì trong lòng vừa lo sợ lại vừa thấy tiếc của, vội vội vàng vàng giục Cuội mau mau làm đi. Cuội chạy đi lấy thuổng rồi cứ lẳng lẳng mà đào hết đất xung quanh cái đuôi lên. Bởi vì đất bị đào, bở ra nên cái đuôi lợn kia không cần kéo mà cũng đột nhiên bật khỏi mặt đất. Cuội la lớn:

– Thôi xong! Thế là hết, con lợn chui xuống dưới âm phủ rồi còn đâu. Giờ thì làm ăn gì nữa chứ.

Vào một ngày nọ, Cuội theo chú mình đi chợ. Tay Cuội xách theo một chiếc thúng không. Nhưng đột nhiên thì Cuội là chạy tót lên phía trước và bỏ chú mình lại một quãng xa, sau đó cầm chiếc thúng không úp vào một bãi phân trâu to ở ngay bên đường. Đợi đến khi chú mình tới nơi thì Cuội cứ khư khư mà giữ rịt lấy cái thúng, hắn bảo chú:

– Thật là may mắn quá! Vừa nãy cháu có úp được con chim ngói rất to! Nhưng mà giờ thò tay vào trong bắt thì kiểu gì nó cũng trượt mất cho xem. Chú chạy về nhà lấy cái tay lưới đến chăng chung quanh, như vậy thì chắc chắn bắt được. Con này làm thịt đánh chén thì còn gì bằng.

Vốn có máu tham trong người nên người chú khi nghe Cuội nói thì tưởng là thật, vội vội vàng vàng chạy ngay về nhà đem lưới tới để chăng hết bốn lùng quanh chiếc thúng vô cùng cẩn thận, tỉ mỉ.

Người đi đường thấy chuyện lạ cũng bu lại xem. Tuy nhiên, khi Cuội đem chiếc thúng lấy ra thì tất cả đều phải phì cười, bởi họ chỉ thấy có mỗi một bãi phân trâu to tưởng ở đó, chứ làm gì có chim cò gì đâu.

Còn về phần người chú vì bị Cuội lừa cho một cú đau thì tức lắm, gan ruột cũng thâm tím vì giận, chẳng buồn đi chợ mua bán gì nữa, liền lôi Cuội trở về nhà tẩn cho một trận nhớ đời.

Vào một ngày khác, khi Cuội theo chú ra ngoài đồng để cuốc cỏ. Vì trời nắng chói chang như thiêu đốt. Vì khát quá nên người chú mới bảo hắn trở về nhà mang nước ra đây. Khi về tới nhà thì Cuội lập tức làm vẻ mặt vô cùng hốt hoảng, khuôn mặt cũng giàn giụa nước mắt, miệng mếu xệch đi nói không thành tiếng:

– Thím ơi thím, khốn khổ lắm! Chú đi cày bị con trâu nó húc cho ruột gian lòi ra cả đống kia kìa. Giờ thì tắt thở rồi, vẫn còn nằm ở trên cồn đấy…

Người thím thấy Cuội nói thế thì khóc trời gào đất đến khốn khổ, sau lại vội vàng chạy ra ngoài đồng, vừa chạy vừa ôm mặt mà khóc lóc tức tưởi.

Còn Cuội lại theo lối tắt mà ba chân bốn cẳng phi thẳng ra ngoài đồng. Khi gần tới nơi thì hắn lại làm ra vẻ mặt đau đớn khốn khổ mà nói với chú mình:

– Chú ơi chú! Đúng là trời hại chúng ta mà. Thím ở nhà chẳng biết là trèo leo như thế nào, không may ngã từ gác cao xuống dưới, chết tím hết mặt mũi lại, chẳng ai phát hiện ra cả.

Nghe Cuội than khóc, người chú cũng tưởng là hắn nói thật, tay đấm ngực thùm thụp rồi vội vã chạy về nhà, trên đường kêu khóc vô cùng thảm thiết. Nhưng cho đến khi cả hai người đâm sầm nhau ở trên đường thì mới hay biết mình bị thằng cháu ác ôn của mình lừa bịp. Lúc này thì cả hai vợ chồng đều tức đến bốc hỏa, trong lúc điên cuồng, họ liền đan lấy một cái rọ, sau đó tóm lấy Cuội nhét vào trong. Người chồng vác cái rọ có Cuội bên trong định bụng đem ra sông ném xuống cho nhẹ tội.

Khi đã đến cạnh bờ sông thì Cuội ta vội vàng mà khẩn cầu:

– Cháu đúng là có tội với chú với thím, nên chú thím bắt phải chết thì cũng đáng thôi. Tuy nhiên thì ở dương gian này cháu nhờ nói láo mà kiếm ăn không ít, tất cả cũng vì cháu có được một quyển sách dạy nói láo, quyển sách ấy trước nay cháu vẫn giấu nó ở trên sàn bếp nhà mình. Nay mong chú nghĩ đến tình máu mủ của chúng ta, trở về lấy giúp cháu quyển sách ấy để cháu mang theo nó xuống dưới âm phủ, may ra còn kiếm ăn được.

Thấy hắn nói thảm thiết quá nên người chú cũng lại tin tưởng là thật, bụng thềm nghĩa, tay của hắn thì cũng đã bị trói rồi, rọ lại buộc chặt như thế thì không cách nào mà trốn đi được, vì vậy nể tình lại tất tưởi chạy về nhà tìm sách cho hắn.

Trong khi ngồi co ro ở trong rọ, Cuội đột nhiên nhìn thấy có thẳng hủi đang đi ngang qua. Hắn bèn gọi giật nó lại:

– Ê hủi ơi! Ngày trước tao cũng bị thối thịt sưng da như mày đấy, nhưng may mà trời run rủi nên cho tao được ngồi vào trong này, người ta lại đưa tao xuống dưới nước để mà chạy chữa, sau đó lại lôi lên, giờ thì cả người tao đều lành lặn cả rồi đấy. Mày mở rọ này ra tao cho mày xem.

Nghe Cuội gào từ trong rọ ra thì cứ tưởng là nói thật, cũng nghe lời mà mở rọ để Cuội ra ngoài. Thấy Cuội lành lặn thì cứ tấm tắc mà khen có phép chữ bệnh màu nhiệm như thế. Sau đó hủi ta mới mừng rỡ mà bảo:

– Tôi thật là may mắn quá! Vậy anh hãy để tôi ngồi vào trong này với, sau đó giúp tôi buộc lại luôn. Ở đây tôi có được mấy quan tiền này, anh hãy để tôi được biếu anh nhé!

Khi đã được tự do rồi, Cuội đợi hủi chui vào trong rọ thì buộc lại rọ rất cẩn thận, sau đó cầm tiền mà đi thẳng.

Còn nói về người chú của Cuội, khi về nhà thì cứ lục tìm mãi ở sàn bếp, tìm rất lâu nhưng lại chẳng thấy có quyển sách nào cả, lúc đó mới biết là Cuội lại lừa mình thêm lần nữa. Bây giờ thì giận lắm rồi, mặt hầm hầm mà chạy ra cạnh bờ sông, đến nơi cũng chẳng nói chẳng rằng mà đạp cái rọ đấy cuống dưới sông. Vậy là hủi ta xui xẻo mà mất tích luôn.

Cuội cứ thế đi dọc bờ sông, khi đến một chiếc cầu, thấy trời càng ngày càng nóng nực hơn, người đầy mồ hôi khó chịu nên Cuội lập tức cởi áo mà nhảy xuống tắm. Có mấy quan tiền mà trước hủi cho, vì sợ để ở trên bờ sẽ có người trộm mất nên cũng mang luôn xuống dưới sông.

Có ông quan đang cưỡi ngựa đi ngang qua cầu, lại thoáng thấy dưới nước có thằng bé cứ lặn ngụp dưới sông mãi, một tay còn cầm cái gì như quan tiền giơ cao lên. Bỗng nhiên động lòng tham nên quan liền dừng ngựa lại mà hỏi:

– Thằng bé kia, này cứ làm gì dưới sông thế?

Thấy quan hỏi, Cuội giả bộ như đang tìm tòi gì đó và đáp lại lời quan rằng:

– Tôi được dặn đem cho cha một thỏi vàng, một thỏi bạc cùng với mấy quan tiền nữa. Nhưng là lúc nãy đứng trên cầu chơi, lỡ tay nên rơi cả xuống dưới này rồi. Tôi cứ lặn lội ở đây nãy giờ nhưng mới chỉ tìm được có mấy quan tiền thôi. Nếu không tìm ra được mà trở về thì cha tôi sẽ đánh chết tôi mất thôi.

Nói xong thì Cuội lại giả bộ khóc hu hu. Ông quan nghe nói đến tiền thì mắt sáng lên, vội vàng nhảy xuống ngựa, sau đó cởi hết quần áo ra nói với Cuội là:

– Mày nhanh nhanh mà bước lên, tao còn phải xuống tắm nữa. Cút mau đi!

Hắn vốn

loading...